Đảm bảo quyền lợi của người lao động khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được nhiều người quan tâm. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xung quanh chủ đề này.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc rút BHXH một lần trong thời gian gần đây?

Việc rút BHXH một lần là vấn đề BHXH Việt Nam luôn quan tâm. Trong vài năm trở lại đây, số đối tượng rút BHXH một lần hằng năm khoảng từ 600.000 - 800.000 người. Trong hai năm gần đây, số người rút BHXH một lần tăng khoảng 18 - 20 % so với cùng kỳ năm trước.

Chú thích ảnh
Người lao động đến làm thủ tục rút BHXH một lần tại BHXH Hội An, Quảng Nam.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rút việc BHXH một lần. Ví dụ như người lao động có vấn đề khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, cũng có ý kiến cho rằng do tác động của việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Nhiều người dân sợ rằng sẽ không được rút BHXH một lần sau khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Vậy phía Ban soạn thảo đã có những đề xuất như thế nào trước thực tế này, thưa ông?

Tiếp thu tinh thần đó, trong phương án mà Chính phủ trình Quốc hội, phía Ban soạn thảo đã thiết kế 2 phương án. Một phương án là người lao động vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện đầy đủ các quyền lợi của mình, trong đó có quyền rút BHXH một lần đối với người lao động đã tham gia BHXH trước ngày Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ có hiệu lực.

Như vậy, Chính phủ cũng như cơ quan thực hiện chính sách luôn quan tâm để làm sao đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH. Việc rút BHXH một lần chỉ giải quyết được nhu cầu trước mắt. Tôi rất mong người dân sẽ tiếp tục quan tâm, ở lại hệ thống BHXH lâu dài để có quyền lợi về an sinh xã hội.

Về chính sách BHXH, đây là chính sách mà để làm sao cho người dân, người lao động khi tham gia được hưởng BHXH, trong đó có chế độ hưu trí. Người lao động khi hết tuổi lao động được hưởng tốt nhất quyền lợi.

Quyền lợi người lao động đảm bảo như thế nào khi thực hiện các phương án trên?

Với tư cách là cơ quan thực hiện chính sách, chúng tôi thấy rằng các phương án đều có mặt ưu và cũng như có một số mặt mà một số người lao động liên quan đến người lao động. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, thực hiện phương án nào cũng phải đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động.

Trân trọng cám ơn ông!

XM/Báo Tin tức
Hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và mưa lũ tại tỉnh Lào Cai
Hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và mưa lũ tại tỉnh Lào Cai

Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) vừa có báo cáo về công tác khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và hậu quả mưa lũ tại tỉnh Lào Cai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN