Chi trả lương hưu tháng 6 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có điểm gì đáng lưu ý?

Trong kỳ chi trả lương hưu tháng 6/2024 tại 2 thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đều nhận được thông báo, vận động nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Bà Vũ Thị Cừ, tổ 8, phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2024, người hưởng trên địa bàn được thông báo nhận vào ngày 7-8/6. Đồng thời, tất cả người nhận lương hưu trên địa bàn đều nhận được thông tin mở tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu từ tháng 7/2024. Người dân có thể tự mở tài khoản theo nhu cầu nhưng có thể mở tài khoản tại ngân hàng theo gợi ý của chính quyền địa phương.

Chú thích ảnh
Chi trả lương hưu bằng tiền mặt tại một phường ở Hà Nội. Ảnh: XC

“Theo lời khuyên của nhiều người, để theo dõi tiền nhận lương hưu, nhiều người hưởng lương hưu cũng cài đặt, kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VssID, ứng dụng của BHXH Việt Nam”, bà Vũ Thị Cừ cho biết.

Còn ông Cao Kim Giao, 76 tuổi, cụm dân cư số 3, phường Ngọc Khánh, Ba Đình cho biết: Thời gian qua vẫn lĩnh lương hưu tại điểm phát theo quy định. Lý do chưa nhận qua tài khoản vì kiểm đếm cẩn thận. Qua rút tài khoản sợ bấm nhầm số, theo tác chưa quen, lại phải ra ngân hàng rút tiền. Nay theo quy định thì chúng tôi chấp hành.

Còn đại diện tổ 19, phường Xuân La (Tây Hồ, Ba Đình) cho biết: "Từ tháng 7, người hưởng lương hưu sẽ nhận qua tài khoản nên giới thiệu người hưởng chưa có tài khoản ngân hàng trong đợt chi trả lương hưu tháng 6 này".

Theo thống kê, Hà Nội là địa phương có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với trên 593.000 người. Số tiền chi bình quân 1 tháng trên 3,5 nghìn tỷ đồng. Tính đến hết tháng 4/2024, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân trên địa bàn Hà Nội mới đạt hơn 457%. Sau đợt ra quân tuyên truyền cao điểm vào những ngày cuối của tháng 5/2024, và trong đợt chi trả lương tháng 6, số người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản trên địa bàn thành phố đạt hơn 90%.

Theo đại diện Bưu điện Hà Nội, trong kỳ chi trả lương hưu tháng 6, việc chi trả tiền mặt sẽ kéo dài từ ngày 4/6 đến ngày 9/6.

Đại diện BHXH thành phố Hà Nội cho biết, các trường hợp đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trong đợt triển khai cao điểm vừa qua sẽ được chi trả qua tài khoản cá nhân vào kỳ chi trả lương tháng 7/2024.

Trong khi đó, BHXH TP Hồ Chí Minh đã có thông báo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 6 trên địa bàn thành phố. Đối với hình thức chi trả tiền mặt, Bưu điện Thành phố sẽ tổ chức chi trả tại các điểm chi trả từ ngày 3/6 đến ngày 10/6. Từ ngày 11/6 đến hết ngày 25/6, tiếp tục chi trả tại các điểm chi của Bưu điện Trung tâm/quận, huyện.

Đối với hình thức chi trả không dùng tiền mặt, BHXH Thành phố chuyển tiền vào tài khoản người hưởng từ ngày 3/6 đến ngày 5/6.

Đồng thời, BHXH TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện việc chuyển tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng từ tháng 6/2024. BHXH TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu BHXH quận huyện phối hợp với công an địa phương triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các quận, huyện thành lập Tổ công tác cấp xã gồm lực lượng công an xã, cảnh sát khu vực, chuyên viên BHXH, cán bộ bưu điện, tổ chuyển đổi số cộng đồng để thực hiện quy trình phối hợp trên.

Từ ngày 3/6 đến ngày 15/6, khi chi trả lương hưu, BHXH quận, huyện phối hợp cùng Tổ công tác cấp xã, Bưu điện Thành phố, ngân hàng tổ chức gặp trực tiếp người hưởng bằng tiền mặt tại các điểm chi trả để vận động người dân. Đối với người hưởng đã có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận qua tài khoản thì vận động đăng ký nhận qua tài khoản. Đối với người hưởng chưa có tài khoản thì vận động người dân mở tài khoản và nhận chế độ qua tài khoản.

Đối với người hưởng nhận bằng tiền mặt già yếu, không đi lại được; người hưởng ủy quyền và người hưởng chưa gặp được tại điểm chi trả thì Tổ công tác cấp xã sẽ đến xác minh, khảo sát tại địa chỉ từ ngày 16/6 đến ngày 30/6.

Đối với người hưởng bất khả kháng không đăng ký được tài khoản (người già yếu, không có khả năng đi lại; không có người nhận thay để ủy quyền) thì tiếp tục chi trả tại nhà qua tổ chức dịch vụ chi trả.

Đối với người bị mất năng lực hành vi dân sự, không thể nhận tiền và ủy quyền cho người khác nhận thay thì tổ công tác hướng dẫn thực hiện thủ tục giám hộ theo Luật Dân sự.

Đối với người hưởng đang nhận qua phương thức không dùng tiền mặt, tổ công tác cấp xã sẽ đến nhà theo địa chỉ người hưởng để khảo sát, xác minh kết hợp làm sạch dữ liệu người hưởng, xác nhận lại việc đăng ký nhận tiền qua tài khoản, xác thực người hưởng và tình trạng người hưởng.

Theo thống kê của BHXH TP Hồ Chí Minh, hiện toàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó, người hưởng qua tài khoản ngân hàng chiếm 70%.

Hiện cả nước có hơn 3,3 triệu người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

XM/Báo Tin tức
Hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam bị tấn công mã hóa dữ liệu
Hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam bị tấn công mã hóa dữ liệu

Sáng sớm 4/6/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN