Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt đề cao thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam

Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt Milos Kusy khẳng định việc được tín nhiệm bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 là một thành tựu quốc tế quan trọng của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ ngày càng giành được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt, ông Milos Kusy trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Ngọc Biên/Pv TTXVN tại CH Séc

Thay mặt Hội Hữu nghị Séc - Việt, ông Milos Kusy chúc mừng Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023 - 2025 tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ ngày 11/10 vừa qua. Đây là một minh chứng rõ ràng cho những cố gắng của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người, cũng như phản ánh rõ những điều kiện sống đang ngày càng được cải thiện của người dân Việt Nam.

Ông nhắc lại ấn tượng với chuyến thăm Việt Nam cách đây 4 năm và được tham dự các lễ hội văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Sa Pa, vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam, giúp ông thực sự cảm nhận được niềm hạnh phúc của những người dân tộc thiểu số Việt Nam khi họ được tận hưởng cuộc sống tự do, hòa bình và tự hào về bản sắc văn hóa riêng được trân trọng và tôn vinh. Ông Milos Kusy khẳng định đó chính là minh chứng sinh động nhất cho những gì thuộc về quyền con người được bảo vệ và tôn trọng tại Việt Nam.

Ông Milos Kusy nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là một trong những nước đang phát triển năng động nhất trên thế giới hiện nay. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thực sự là một hiện tượng. Đặc biệt, Việt Nam là một trong hai quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký kết Hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EVFTA). Điều này thể hiện sự tín nhiệm cao của Liên minh châu Âu (EU) đối với Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt cũng đề cập tới sự phát triển nhanh chóng của nền giáo dục, lưu ý Việt Nam hiện đang trở thành quốc gia đi đầu về phát triển công nghệ thông tin nhờ vào chất lượng giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ở nhiều bậc học khác nhau. Một thành tựu đáng kể khác của Việt Nam là sự phát triển của lĩnh vực chăm sóc y tế với nhiều cơ sở y tế đạt các tiêu chuẩn rất cao.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt cũng nhắc tới việc Việt Nam quan tâm làm sạch môi trường biển với những bãi biển tuyệt đẹp, đẩy mạnh phát triển giao thông... Ông Milos Kusy đánh giá: “Tôi cho rằng tất cả những thành tựu đó của Việt Nam đang giúp cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân, cũng như tăng cường hơn nữa việc bảo vệ các quyền con người tại Việt Nam”.

Bên cạnh đó, ông Milos Kusy nhấn mạnh Việt Nam rất tích cực tham gia thúc đẩy và bảo vệ quyền của mọi người dân trên thế giới được sống hòa bình, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế trên tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, có tính đến các điều kiện cụ thể và lợi ích của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển.

Theo ông, Hội Hữu nghị Séc - Việt hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam, cùng với các quốc gia thành viên khác của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhằm thúc đẩy các sáng kiến và giải pháp cho quyền được sống hòa bình, quyền phát triển, các quyền cho các nhóm người dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, quyền được tiếp cận về y tế, giáo dục và việc làm, cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Ngọc Long - Ngọc Biên (TTXVN)
Tổng Thư ký LHQ tin tưởng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người
Tổng Thư ký LHQ tin tưởng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Ngày 13/10, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã tiếp Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN