Quầy thông tin về Biển Đông tại Zurich

Quầy thông tin về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đã được tổ chức trong dịp cuối tuần từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4 này bởi những người Việt Nam tại Zurich và Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam.

Đoàn biểu tình của Hội hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ tại trung tâm Zurich ngày 23/4.

Cụ thể, vào các dịp cuối tuần ngay tại khu phố trung tâm Bahnhofstrasse của thành phố Zurich, các nhà tổ chức phân phát hàng trăm tờ thông tin cho mọi người trên đường phố và giải thích rõ cho bạn bè quốc tế về tình hình Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Là công nhân tại Zurich, anh Thái và chị Hoa rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động phong trào yêu nước từ những năm 2014 và 2015. Quảng giao và có khả năng quan hệ công chúng tôi, anh chị là nòng cốt trong các hoạt động tại quầy thông tin, thu hút nhiều bà con người việt, anh em thanh niên, sinh viên tham gia hoạt động cộng đồng. Chị Hoa thường mặc áo dài khi đến tham gia công tác phong trào tại quầy thông tin. Nhìn hình ảnh chị nền nã, vui vẻ trong trang phục truyền thống dân tộc và giải thích cho bạn bè quốc tế về chủ quyền biển đảo Việt Nam mới thấy sức mạnh mềm của chị em, sức mạnh của nét đẹp dân tộc.

Sống xa quê hương, anh Thái luôn hướng về Tổ quốc và ý thức rõ ràng về tình hình bất ổn tại Biển Đông. Suy nghĩ về việc giải quyết bất ổn, xung đột như thế nào cho hiệu quả nhất và tốt nhất, anh Thái tin rằng hoạt động của quầy thông tin sẽ giúp lan tỏa những thông tin về chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông tới cộng đồng quốc tế cũng như tố cáo các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực. Xa hơn nữa, anh mong muốn bạn bè quốc tế chung tay giữ gìn hòa bình tại khu vực.

Là Tổng thư ký Hội người Việt nam tại Thụy Sĩ, chị Dung Moser tham gia hoạt động cộng đồng sôi nổi dù đã ở vào tuổi 70. Nhớ về những ngày mới mở quầy thông tin về Biển Đông vào cuối tháng 2 vừa qua, khi cái lạnh rét của mùa đông còn hiện hữu, chị Dung vẫn xúc động nhớ tới những đôi bàn tay lạnh cóng của các anh chị em tham gia phát tờ rơi, dù đã mang găng tay rất dày. Vượt qua nhiều khó khăn, các anh chị trong Cộng đồng người Việt Nam tại Zurich và Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam đã tham gia hỗ trợ rất nhiệt tình và sau mỗi lần hoạt động, quầy lại được tu bổ, thêm nội dung, thêm trang trí, thêm hình thức bên ngoài như các chị mặc áo dài, đội nón lá phát tờ rơi và mời những người qua đường ghé vào quầy ký nhận ủng hộ nhân dân Việt Nam. Chị Dung Moser tâm sự: "Quầy thông tin đã trở thành một góc nhỏ của Quê hương mà chúng tôi, những người con sống xa nhà nương tựa vào và quyết tâm bảo vệ vì hòa bình".

Một người không thể không nhắc tới là chị Anjuska Weil, Chủ tịch hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, người có ý tưởng về quầy thông tin trên. Chị Weil có quá trình đóng góp cho hoạt động hữu nghị hai nước, hướng về Việt Nam từ lâu, tích cực hoạt động trong các lần biểu tình vì hòa bình tại Biển Đông trong những năm 2014, 2015, tổ chức các buổi gặp mặt từ thiện quyên góp nhân đạo cho VN kết hợp thông tin về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Nhân danh Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, chị đã nhiều lần gửi kháng nghị thư về vấn đề này cho Chính phủ Thụy Sĩ, Nghị viện châu Âu, Tổng thư ký Liên hợp quốc. Các lần gửi kháng nghị cho Chính phủ Thụy Sĩ đều có phản hồi tích cực, chính quyền Thụy Sĩ thể hiện sự quan tâm, mong muốn giải quyết vấn đề Biển Đông trong hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ở các anh chị này, dù người già hay trẻ, người Việt nam hay Thụy Sĩ, dù đi làm hay về hưu, trí thức hay công nhân đều toát lên một vẻ đẹp trong sáng, bình dị mà cao quý về tinh thần dân tộc, yêu nước nồng nàn. Các anh chị đều ý thức được vị trí của mình, dù xa quê hương tổ quốc nhưng cố gắng góp phần sức lực nhỏ bé của mình, góp phần giúp bạn bè quốc tế hiểu được tình yêu hòa bình và chính nghĩa của dân tộc việt nam, hiểu được những thách thức quốc tế mà Việt Nam đang phải đối mặt để cùng tạo ra mặt trận quốc tế vì hòa bình, công lý cho Việt Nam như trong lời kêu gọi biểu tình của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Hoàng Hoa (P/v TTXVN tại Thuỵ Sĩ)
Người Việt đội mưa biểu tình phản đối Trung Quốc tại Zurich
Người Việt đội mưa biểu tình phản đối Trung Quốc tại Zurich

Hội hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ ngày 23/4 tại Zurich (Thụy Sĩ) đã tổ chức cuộc biểu tình “Phản đối Trung Quốc mở rộng quân sự hoá tại Biển Đông”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN