Khánh Hòa đầu tư trên 200 tỷ đồng làm kè chống xâm thực bờ biển Vĩnh Nguyên

Từ năm 2017 - 2019, tỉnh Khánh Hòa đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng kè chống xâm thực bờ biển phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang; trong đó năm 2017, tỉnh dự kiến bố trí 42 tỷ đồng thực hiện một số hạng mục đầu tiên của công trình này.

Những ngôi nhà tạm ở phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang có nguy cơ bị sập khi bị biển xâm thực.

Theo thiết kế, bờ kè biển phường Vĩnh Nguyên cách mép nước 28m, dài khoảng trên 500m, đi qua 2 tổ dân phố với 74 hộ với 350 hộ đang sinh sống.

Để xây dựng công trình này, tỉnh chủ trương giải tỏa các căn nhà tạm mà người dân địa phương gọi là nhà chồ và các công trình khác không phù hợp ở ven biển. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ thêm kinh phí để dự án sớm được triển khai.

Kè bờ biển phường Vĩnh Nguyên được xem là một trong những công trình cấp thiết nhất hiện nay, nhằm chống xâm thực và xói lở bờ biển ở Khánh Hòa, vốn đang diễn biến ngày càng phức tạp do biến đổi khí hậu.

Bà Võ Thị Xuân Lệ ở Tổ dân phố Tây Hải 1 đã có 26 năm sinh sống trong căn nhà tạm ở ven biển, từng nhiều lần phải dựng lại căn nhà tạm của mình sau khi bị sóng biển đánh sập với chi phí từ 60 – 70 triệu đồng/lần. Bà Lệ cho biết: Mỗi khi có triều cường, sóng biển đánh vào khiến cả căn nhà rung mạnh, nhiều lần đã bị sập, vật dụng cũng thường xuyên bị hư hỏng do không kịp chuyển đi chỗ khác.

Ông Võ Ngọc Ân, 73 tuổi, Tổ dân phố Tây Hải 2 cho biết: Cách đây hơn 10 năm từng có đoàn công tác đến khảo sát để xây dựng bờ kè ven biển, khi đó bờ biển còn ở ngoài xa so với hiện nay khoảng trên 30 m. Không có bờ kè, sóng biển đã đánh sập nhiều căn nhà, nhiều căn nhà khác đang có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.


Việc thực hiện dự án xây dựng kè chống xâm thực bờ biển phường Vĩnh Nguyên cũng nhằm giúp địa phương giải tỏa được khu nhà tạm ở ven biển vốn đã tồn tại từ hàng chục năm qua. Các căn nhà tạm được làm bằng gỗ, ván ép, cót… nên vừa không đảm bảo an toàn, vừa ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị và môi trường.

Bên cạnh đó, khu nhà tạm này còn có nguy cơ hỏa hoạn cao. Minh chứng là trong vụ cháy đêm 17 rạng sáng 18/1 vừa qua, gần 80 căn nhà tạm ở cửa sông Cái thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang đã bị thiêu rụi.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Thăm hỏi người dân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại Nha Trang
Thăm hỏi người dân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại Nha Trang

Chiều 19/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm hỏi, động viên, tặng quà 79 hộ dân đang ở tạm tại Khu ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa sau vụ hỏa hoạn xảy ra đêm 17/1 ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khiến mất hết nhà cửa, tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN