Giúp ngư dân vững vàng nơi đầu sóng

Hải đội 402 (trực thuộc Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) được thành lập từ năm 2014, đóng tại khóm Hàng Vịnh, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Chú thích ảnh
Chiến sỹ Hải đội 402 thường xuyên luyện tập võ thuật. 

Sau hơn 4 năm được thành lập, Hải đội 402 đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 về việc sử dụng tàu, thuyền của Hải đội thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên vùng biển được phân công; đồng thời tổ chức và bảo đảm cho hàng chục lượt tàu thuyền tham gia thực thi pháp luật, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo phía Tây Nam của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Bệnh xá của đơn vị không chỉ giành cho cán bộ, chiến sĩ mà còn chăm sóc sức khoẻ người dân địa phương.

Cán bộ, chiến sỹ trong toàn Hải đội luôn xác định giúp dân, bảo vệ dân là nhiệm vụ, mệnh lệnh của trái tim, là biểu hiện phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ"- người chiến sỹ cảnh sát biển, từ đó giúp các ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển để khai thác thủy hải sản và thực hiện các hoạt động hợp pháp khác, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Chú thích ảnh
Huấn luyện thao tác vũ khí.

Hình ảnh những người cán bộ, chiến sỹ Hải đội 402 trên những con tàu bất chấp sóng gió, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bất chấp hiểm nguy, quyết tâm tìm kiếm, cứu nạn các tàu cá và ngư dân gặp nạn trên biển đã để lại trong lòng ngư dân những ấn tương đẹp, giúp các ngư dân thêm yên tâm mỗi khi vươn khơi bám biển.

Chú thích ảnh
Huấn luyện bảng bố trí chiến đấu tại bến.

Ngư dân Trần Văn Tình, chủ tàu cá ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, một lần vào năm 2006, tàu của anh bị trôi dạt trong điều kiện sóng to, gió lớn. Trong quá trình cứu nạn, lực lượng Cảnh sát biển đã dũng cảm thực hiện nhiều biện pháp để cứu ngư dân. Hành động dũng cảm của các chiến sỹ cảnh sát biển, cả gia đình ngư dân Trần Văn Tình không bao giờ quên.

Chú thích ảnh
Huấn luyện bắn đạn thật trên biển.

Thiếu tá Trịnh Minh Hiển, Chính trị viên Hải đội 402, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: Hơn 4 năm kể từ ngày thành lập mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết của tất cả cán bộ, chiến sỹ, Hải đội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cán bộ, chiến sỹ của Hải đội đã phối hợp với các lực lượng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, bảo vệ tàu và ngăn chặn sự xâm phạm của tàu nước ngoài trong vùng biển thuộc đặc quyền của Việt Nam. Tinh thần trách nhiệm, khả năng xử lý vi phạm trên biển, chống chịu với những bất lợi của thời tiết, tham gia cứu hộ cứu nạn trên biển… của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên rõ rệt.

Có được những kết quả đó, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 402 luôn xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh, ý chí, nâng cao chất lượng huấn luyện tổng hợp gắn với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cứu hộ, cứu nạn và quan hệ hợp tác quốc tế đóng vai trò rất quan trọng. Việc thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng huấn luyện tổng hợp đã góp phần thực hiện  hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn và bảo đảm thực thi pháp luật trên các vùng biển, thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc, xây dựng lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ Hải đội 402 bảo quản kỹ thuật vũ khí trang bị trên tàu.

Trong những năm tới, dự báo an ninh trên biển tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm, cướp biển, cướp có vũ trang có thể gia tăng, xuất hiện những phương thức thủ đoạn mới… Để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Thiếu tá Trịnh Minh Hiển - Chính trị viên Hải đội 402 cho biết thêm, thời gian tới Hải đội tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị hướng dẫn của cấp trên, tiếp tục chú trọng công tác giáo dục chính trị gắn với công tác huấn luyện theo phương châm thiết thực, cơ bản, vững chắc, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, huấn luyện sát với đối tượng và chức năng nhiệm vụ của cảnh sát biển. Đơn vị tổ chức huấn luyện chiến sỹ có khả năng sử dụng thành thạo các trang thiết bị mới, tác chiến độc lập, khả năng chịu đựng trong mọi thử thách, sẵn sàng chiến đấu, thực thi pháp luật trên biển; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống cũng như ứng phó với các sự cố thảm họa thiên tai trên biển; xây dựng Hải đội 402 trở thành đơn vị điểm về huấn luyện giỏi.

Chú thích ảnh
Chiến sỹ Hải đội 402 tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Tây Nam.

Cán bộ, chiến sỹ Hải đội 402 luôn xác định xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" là một những tiêu chuẩn xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, một trong những nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình xây dựng, trưởng thành của đơn vị. Mỗi cán bộ, chiến sỹ trong Hải đội luôn nỗ lực rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực công tác tạo nên ấn tượng đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” - người chiến sỹ cảnh sát biển xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Phát huy những thành tích đã đạt được, cán bộ, chiến sỹ Hải đội 402 tiếp tục thực hiện tốt mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, từ đó củng cố, phát huy lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh, trật tự, an toàn trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

 

Bài và ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa
Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa qua góc nhìn các nhà nhiếp ảnh” diễn ra từ ngày 12 - 20/3 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN