Bảo đảm an toàn biên giới biển trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các đồn, Hải đội và Trạm Kiểm soát Biên phòng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn không để dịch xuất hiện, bùng phát trong đơn vị và trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ trước khi vào đơn vị. 

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xác định địa bàn Đồn Biên phòng Kiểng Phước và Đồn Biên phòng Tân Thành quản lý là địa bàn trọng điểm; Khu Công nghiệp Soài Rạp - Hiệp Phước, cảng cá Vàm Láng, Khu Du lịch biển Tân Thành là những địa bàn quan trọng để phòng, chống dịch. Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn được xác định để nắm tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước (xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo Trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng phối hợp với đội tàu thuyền, đội kiểm soát hành chính, đội phòng chống ma túy và tội phạm tổ chức kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển; đặc biệt, lưu ý các phương tiện đánh bắt xa bờ.

Chú thích ảnh
Phát tờ bướm tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 và đo thân nhiệt chủ phương tiện và thuyền trưởng đò khách. 

Địa bàn Đồn Biên phòng Kiểng Phước phụ trách có khu vực cảng cá Vàm Láng nơi phương tiện vận chuyển hàng hóa, khai thác hải sản ra vào nhiều. Ngoài ra, nơi đây còn có các bến đò chở người, hàng hóa qua lại trên 4 tuyến đến xã Lý Nhơn, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vào những ngày cao điểm, số lượng người, phương tiện tăng lên đột biến, sẽ ảnh hưởng đến công tác kiểm soát dịch COVID-19. Các Trạm Kiểm soát Biên phòng và các đội công tác địa bàn tăng cường lực lượng đến các bến bãi, khu neo đậu để nắm tình hình, kiểm tra, đo thân nhiệt của từng thuyền viên, hành khách đi trên phương tiện trước khi làm thủ tục xuất nhập bến.

Lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các thuyền viên, người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; cảnh giác, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, sai sự thật gây hoang mang trọng cộng đồng.

Theo Trung úy Mai Thành Nhân, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng, bất kể thời gian, thời tiết, khi có phương tiện báo xin cập cảng, Trạm đều phải tổ chức lực lượng, phương tiện trực tiếp đến kiểm tra thân nhiệt thuyền viên; tiến hành rà soát lại các phương tiện đánh bắt ở khu vực gần có nguy cơ bị nhiễm dịch cao...

Chú thích ảnh
Tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho chủ quán giải khát, nơi tập trung đông người gần bến đò khách. 

Để công tác phòng ngừa dịch COVID-19 trên địa bàn hiệu quả, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn phân công các tổ, đội công tác phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh của xã, qua các cuộc họp, phát loa di động tập trung ở các khu vực đông người để nhân dân cùng nâng cao cảnh giác với dịch COVID-19.

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên phun hóa chất tiêu độc, khử trùng khu vực doanh trại; theo dõi giám sát chặt chẽ sức khỏe, cấp phát khẩu trang và dung dịch rửa tay cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là những đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ trực tiếp tiếp xúc với người dân. Các đơn vị sẵn sàng tăng cường lực lượng, phương tiện cho đơn vị bạn và địa phương khi có yêu cầu; làm tốt công kiểm tra y tế bắt buộc đối với cán bộ các cơ quan và người dân địa phương đến liên hệ công việc.

Tin, ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Sáng 24/8, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên 1.016 ca bệnh
Sáng 24/8, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên 1.016 ca bệnh

Tính đến 6 giờ ngày 24/8, Việt Nam tiếp tục có một buổi sáng không ghi nhận ca mắc COVID-19; tổng số giữ nguyên 1.016 ca.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN