Cứu sống mẹ con sản phụ tiền sản giật nặng do khối u nang buồng trứng khổng lồ

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống sản phụ bị tiền sản giật nặng do khối u nang buồng trứng nặng hơn 4 kg, mổ lấy thai thành công bé trai 2,7 kg.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thành công. Ảnh: TTXVN phát

Sản phụ N.T.K.T. (24 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ ngày 6/4 trong tình trạng con lần 2, thai 34 tuần 6 ngày, vết mổ cũ, huyết áp cao, khó thở nhiều, mắt nhìn mờ.

Sau khi tiếp nhận, thăm khám, siêu âm và thực hiện khẩn xét nghiệm, các y bác sĩ xác định sản phụ T. có nhiều bệnh lý nguy cơ cao xuất hiện trong thai kỳ cùng lúc như: tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ lấy thai, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép gây tình trạng khó thở nhiều, tiên lượng nặng.

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển đến phòng cấp cứu. Ê-kíp các bác sĩ liên chuyên khoa Sản Phụ khoa - Gây mê hồi sức – Sơ sinh tiến hành phẫu thuật song hành: vừa bắt bé trai nặng 2,7 kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng phải nặng hơn 4 kg thành công. Tổng thời gian phẫu thuật là 120 phút.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé ổn định, tiếp tục được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc và Khoa Nhi - Sơ sinh.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thụy Thúy Ái, Phó Giám đốc Bệnh viện, đây là ca u nang buồng trứng kích thước khổng lồ hiếm gặp. Ở phụ nữ bình thường không mang thai, khối u to như vậy cũng đã gây nên những vấn đề về sức khỏe. Ở phụ nữ mang thai, nguy cơ sẽ tăng lên gấp nhiều lần, có thể gây tử vong cả mẹ và bé.

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thị Linh, Trưởng ê-kíp cấp cứu cho biết, u nang buồng trứng là một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng với tỉ lệ mắc khoảng 5 - 10% phụ nữ và có thể phổ biến cả trong thai kỳ. Tuy nhiên, để khối u phát triển lớn như trường hợp này là vô cùng hiếm gặp và nguy hiểm. Qua kiểm tra lịch sử khám sức khỏe, sản phụ N.T.K.T không khám sức khỏe định kỳ và trong thời gian mang thai cũng không theo dõi thai kỳ thường xuyên theo lộ trình bác sĩ đề ra. Nguyên nhân là do chủ quan bản thân còn trẻ, đã từng sinh con nên có nhiều kinh nghiệm…

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Đặc biệt, sản phụ mang thai 3 tháng đầu nên đến thăm khám tại các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa uy tín, đầy đủ phương tiện, máy móc để có thể sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý trong thai kỳ. Từ đó, có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra, giúp sản phụ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hiếm gặp
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hiếm gặp

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ phối hợp với Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa kịp thời hồi sức cấp cứu thành công, cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hiếm gặp, tỷ lệ 0,25 - 0,1%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN