Cấp cứu bệnh nhi bị đa chấn thương do laptop phát nổ

Ngày 8/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi T.G.P (nam, 13 tuổi, ở Hải Dương) bị đa chấn thương do laptop (máy tính xách tay) đang sạc pin bất ngờ phát nổ khi em đang học bài.

Bệnh nhi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng hôn mê, thở máy, toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ và một nửa ngực trên đầy vết thương do các mảnh vỡ của laptop găm vào.

Qua quá trình khám cấp cứu, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Hòa trực cấp cứu cho biết, người bệnh bị đa chấn thương, gồm chấn thương sọ não (chảy máu não thất, tụ máu trong sọ, dị vật trong não thất); hàm mặt (vết thương hàm mặt phức tạp, gãy xương hàm dưới), chấn thương nhãn cầu hai bên.

Ngoài ra, bệnh nhân chấn thương ngực với nhiều vết thương phần mềm ở thành ngực, tràn máu, tràn khí màng phổi hai bên; dập nát cẳng tay trái, đa vết thương phần mềm tay phải...

Ngay lập tức, người bệnh được thực hiện các đánh giá chuyên môn và hội chẩn đa chuyên khoa: Chấn thương hàm mặt, sọ não, lồng ngực, mắt, chỉnh hình. Các ekip của Bệnh viện đã được triển khai, liên tục phối hợp đánh giá, hội chẩn và phẫu thuật tổn thương phức tạp của người bệnh.

Ekip Khoa Phẫu thuật Ngoại Tim mạch - Lồng ngực đã tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi hai bên ngay khi bệnh nhân nhập viện. Sau khi ổn định mạch và huyết áp, người bệnh được xử lý đa vết thương phức tạp hàm mặt đồng thời lấy bỏ dị vật, cố định ổ gãy xương hàm dưới bởi ekip phẫu thuật khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ.

Tiếp theo đó, ekip khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao đã tiến hành cắt 1/3 dưới cánh tay trái, cắt lọc, xử lý đa vết thương tay phải.

Cùng hội chẩn với ca trực cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức còn có sự tham gia của bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành múc nội nhãn hai mắt, lấy bỏ toàn bộ tổ chức nội nhãn còn lại và máu đông.

Sau khi được phẫu thuật cấp cứu, người bệnh được chuyển đến theo dõi, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực I, Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết, tại Bệnh viện thường xuyên ghi nhận các ca tai nạn sinh hoạt do sử dụng thiết bị điện tử không đúng cách. Chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên sử dụng máy tính, các thiết bị điện tử quá cũ và có nguy cơ hỏng hóc cao. Khi cần thay pin, người dùng nên sử dụng pin từ các nhà sản xuất uy tín và được bảo hành chính hãng; không nên sử dụng các thiết bị điện tử trong khi đang sạc pin.

Hạnh Quyên (TTXVN)
Bé 7 tuổi tử vong do dùng điện thoại đang sạc pin
Bé 7 tuổi tử vong do dùng điện thoại đang sạc pin

Sáng 12/8, lãnh đạo xã Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra tai nạn làm một cháu nhỏ tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN