Yêu cầu 'đóng băng' một số công ty bất động sản tại Bình Thuận

Ngày 27/5, Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết vừa ký nhiều văn bản gửi các công ty kinh doanh địa ốc, bất động sản đang đầu tư dự án về nhà ở, biệt thự trong toàn tỉnh để chấn chỉnh việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Sở Xây dựng Bình Thuận đã có các văn bản gửi đến một số công ty như: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng đang thực hiện dự án Khu liên hợp hồ điều hòa (phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết); Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại và dịch vụ VINAM thực hiện dự án lấn biển, tạo khu dân cư thương mại dịch vụ mới La Gi (phường Phước Hội, thị xã La Gi); Công ty Cổ phần HVT. BT Việt Nam thực hiện dự án khu dân cư HVT. BT -  Phan Rí Cửa (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong)…

Qua theo dõi, Sở Xây dựng Bình Thuận phát hiện việc thực hiện một số dự án đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng… hoặc một số dự án chỉ đang triển khai xây dựng hạ tầng theo giấy phép xây dựng đã cấp. Tuy nhiên, hiện có nhiều phản ánh của báo chí về việc các chủ đầu tư và đơn vị phân phối rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua… Trong khi, các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng yêu cầu các công ty trên không ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện giao dịch mua bán, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; không đăng các nội dung liên quan đến giao dịch bất động sản của dự án khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Năm 2019, Sở Xây dựng Bình Thuận sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng cũng yêu cầu các công ty, doanh nghiệp sớm hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, xây dựng hoàn thiện hạ tầng, giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Nguyễn Thanh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản