Khoảng 100 dự án nhà ở xã hội thuộc đối tượng vay của gói 120.000 tỷ đồng

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 12/6, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hoàng Hải thông tin, qua nắm bắt nhanh tình hình triển khai, các địa phương và chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang tập trung triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng. Hiện có khoảng 100 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng (thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỷ đồng).

Chú thích ảnh
Dự án chung cư nhà ở xã hội D7 – D10 (phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Cũng theo ông Hoàng Hải, một số Sở Xây dựng đã rà soát hồ sơ, lập danh mục các dự án đủ điều kiện trình UBND cấp tỉnh xem xét công bố danh mục dự án gồm: Bình Định 6 dự án với tổng mức đầu tư 5.344,9 tỷ đổng, nhu cầu vay vốn 1.832 tỷ đồng; Phú Thọ 3 dự án với tổng mức đầu tư 818 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 441 tỷ đồng; Đà Nẵng 3 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 2.046 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn khoảng 545.6 tỷ đồng; Bắc Giang 2 dự án tổng mức đầu tư 6.164 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 4527.6 tỷ đồng, Bắc Ninh 6 dự án tổng mức đầu tư 14.533 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 3.381,33 tỷ đồng. Các dự án này đang được UBND cấp tỉnh xem xét, rà soát để công bố trong thời gian tới.

Hiện nay đã có UBND tỉnh Trà Vinh công bố danh mục 2 dự án có tổng mức đầu tư 1.492 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn là 420 tỷ đồng đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, trên thông tin báo chí và dư luận về Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng thì vẫn còn vướng mắc lớn nhất là chưa có dự án để cho vay. Liên quan đến nội dung này, ông Hoàng Hải cho biết, Bộ Xây dựng đã rà soát, liên hệ trực tiếp với các địa phương và chủ đầu tư. Thực tế cho thấy, mặc dù đã có 100 dự án được cấp phép xây dựng nhưng các địa phương đang trong quá trình tổng hợp, công bố. Các dự án còn lại hầu hết đang trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư. Đến nay, Bộ Xây dựng chưa nhận được phản ánh từ chủ đầu tư về khó khăn liên quan đến thủ tục, hồ sơ vay vốn.

Bộ Xây dựng khẳng định, triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không chỉ để "giải cứu" thị trường bất động sản trước mắt mà đáp ứng mục đích lâu dài (giai đoạn 2023-2030) góp phần thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp đạt mực tiêu đề ra và giải ngân hiệu quả gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục làm việc với một số địa phương trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc tạo nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; kiểm tra các dự án cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, thúc đẩy việc triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng - ông Hoàng Hải nhấn mạnh.

Thu Hằng (TTXVN)
Khởi động nhiều dự án nhà ở xã hội, kỳ vọng tăng cung cho thị trường
Khởi động nhiều dự án nhà ở xã hội, kỳ vọng tăng cung cho thị trường

Các chuyên gia nhận định, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Nhất là khi Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì thực hiện Chương trình cho vay theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho người mua nhà và chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây lại chung cư cũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN