"Đội tàu 67" ra khơi bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 28/2, chiếc tàu vỏ sắt của anh Nguyễn Văn Nhân ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã cùng với 13 chiếc tàu khác nhổ neo, ra khơi bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của mình.

Đây là kết quả sau hơn một năm thực hiện đóng mới tàu thuyền có công suất lớn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ giúp ngư dân đóng tàu công suất lớn nhằm vươn khơi xa, bám biển dài ngày.

Vừa kiểm tra lần cuối trước khi tàu xuất bến, anh Nguyễn Văn Nhân chủ tàu QNa 91441 TS chia sẻ, tàu có công suất lớn được lắp đặt đầy đủ các phương tiện đi biển hiện đại và ngư lưới cụ để hành nghề khai thác hải sản dài ngày. Đây là một trong số những chiếc tàu được đóng mới từ nguồn vốn vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Chiếc tàu có tổng số tiền đầu tư trên 16 tỷ đồng, trong đó anh Nhân được vay 95% với lãi suất ưu đãi, gia đình anh góp phần vốn còn lại. Phương tiện có công suất lớn sẽ giúp ngư dân nâng cao hiệu quả đánh bắt và đảm bảo an toàn hơn so với tàu vỏ gỗ có công suất nhỏ.

Thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, huyện Núi Thành được UBND tỉnh Quảng Nam phân bổ chỉ tiêu đóng mới 50 tàu cá có công suất lớn với trang thiết bị hiện đại. Sau hơn một năm triển khai, đến nay huyện Núi Thành đã có 49 chủ tàu được UBND tỉnh phê duyệt đủ điều kiện đóng mới tàu có công suất lớn. Hiện tại đã có 22 chủ tàu triển khai đóng mới, trong đó có 14 tàu vỏ gỗ và 8 tàu vỏ thép, số tàu còn lại đã được ngư dân ký hợp đồng tín dụng với các ngân hàng với tổng số vốn gần 200 tỷ đồng để triển khai đóng mới tàu có công suất lớn trong thời gian tới. Trong số tàu được triển khai đóng mới, có 14 chiếc đã hạ thủy, số còn lại sẽ hoàn thành trong vòng từ 3-5 tháng tới.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, việc đóng tàu mới, có công suất lớn và trang thiết bị, ngư lưới cụ hiện đại là khát vọng của ngư dân. Vì vậy, ngoài số tàu đã hạ thủy, số tàu thuyền còn lại được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, huyện Núi Thành sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân nhanh chóng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Mặt khác, huyện cũng tạo điều kiện để ngư dân vay vốn đóng 2 tàu tàu cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá xa bờ, góp phần nâng cao năng lực vươn khơi của đội tàu thuyền và nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho ngư dân.

Nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong việc xét chọn cá nhân đủ điều kiện đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thành lập Hội đồng thẩm định danh sách các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện Nghị định 67, các xã trọng điểm nghề cá như Tam Quang, Tam Hải, Tam Giang đã thành lập Tổ công tác thực hiện Nghị định 67. Điều đáng mừng là do giá trị của mỗi con tàu khá lớn nên phần lớn các chủ tàu đã tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm như: bảo hiểm thân tàu cá, bảo hiểm tai nạn thuyền viên, bảo hiểm ngư lưới cụ, bảo hiểm rủi ro đặc biệt. Tổng phí bảo hiểm trên 4,7 tỷ đồng, trong đó ngư dân nộp là 450 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ gần 4,3 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các cấp, các ngành địa phương nên các chính sách hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ để ngư dân dần dần chuyển từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ đã nhanh chóng đi vào cuộc sống và được ngư dân đồng tình hưởng ứng. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để huyện Núi Thành từng bước chuyển từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ có giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời góp phần vào bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành nhấn mạnh.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Xã đảo chuyển mình
Xã đảo chuyển mình

Theo ông Tăng Hồng Phước, Chủ tịch UBND xã Tiên Hải (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang), dù có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch nhưng hiện quần đảo Hải Tặc chưa có điểm nhấn du lịch để khai thác. Năm 2015, chỉ có 30.000 lượt du khách đến tham quan đảo, mang lại nguồn thu gần 8 tỷ đồng.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN