11:08 15/11/2020

Bão số 13: Đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị có gió giật cấp 11, cảnh bão lũ và sạt lở đất

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, vào rạng sáng 15/11 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13, đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Vùng ven biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Thành phố Đông Hà gió giật cấp 7.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền neo đậu an toàn tại Khu neo đậu tàu thuyền ở thị trấn Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Dự báo sáng cùng ngày ở Quảng Trị, trên đất liền có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Các huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và phía Tây của huyện Cam Lộ có gió mạnh cấp 5 - 6, giật cấp 7 - 8. Thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện ven biển: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh có gió cấp 6 - 7; đến trưa gió mạnh giảm nhanh. Ở vùng biển bao gồm đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, sóng biển cao 3 - 5 mét, biển động rất mạnh. Vùng ven biển có khả năng nước dâng do bão cao từ 0,5 – 1m; đến trưa gió mạnh và sóng lớn giảm dần.

Cơ quan chức năng cảnh báo, từ đêm 14 - 16/11, các sông ở Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ lên mức từ báo động 2 đến báo động 3. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông các huyện: Hướng Hóa, Đakrông. Đặc biệt chú ý sạt lở đất khu vực các xã: Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh thuộc huyện Hướng Hóa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi huyện Cam Lộ, các xã phía Tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng. Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng thấp trũng ven sông các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị.

Để ứng phó với bão số 13, tỉnh Quảng Trị đã di dời trên 35.000 người đến các điểm an toàn để tránh bão và sạt lở đất. Lực lượng chức năng của tỉnh cũng đã giúp người dân chằng chống và gia cố trên 3.000 ngôi nhà; tập trung ở các huyện ven biển gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa.

Trong tỉnh đã có 2 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa phòng chống bão số 13 gồm ông Phạm Duy Dược, 60 tuổi ở thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Hải, huyện Gio Lịnh bị gãy chân và xương bả vai; anh Nguyễn Đình Thanh, 32 tuổi, trú tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh bị chấn thương ở mặt.

Nguyên Lý (TTXVN)