Istanbul, Madrid hay Tokyo đăng cai Olympic 2020?

Ngày 7/9, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ bầu chọn thành phố đăng cai Olympic mùa hè năm 2020, trong phiên họp tại Buenos Aires (Áchentina). Hiện tại, ba ứng cử viên cuối cùng là Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Madrid (Tây Ban Nha) và Tokyo (Nhật Bản).


Ngay trước thềm cuộc bầu chọn, các ứng cử viên vẫn đang nỗ lực vận động hành lang, nhằm giành phiếu bầu từ các thành viên IOC. Hiện có mặt ở Buenos Aires, phái đoàn của Nhật Bản, với sự hiện diện của 15 vận động viên xuất sắc qua các thời kỳ, đã khẳng định “niềm đam mê thể thao” của người dân Nhật Bản. Xuất thân từ vùng Đông Bắc Nhật Bản, nơi đã bị tàn phá bởi thảm họa sóng thần năm 2011, VĐV khuyết tật Mami Sato cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Tokyo đăng cai Olympic 2020, là “giúp người dân xích lại gần nhau hơn”.


Trong khi đó, Istanbul muốn thuyết phục IOC bằng sức trẻ. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa 30 VĐV trẻ triển vọng lên sân khấu tại Buenos Aires, trước khi 98 thành viên của IOC bỏ phiếu. Nếu như một số ý kiến vẫn đang lo ngại về Istanbul (nguy cơ chiến tranh đang leo thang tại nước láng giềng Syria), thì không ít thành viên IOC lại cho rằng đây có thể là một “lựa chọn cho tương lai”.


Đại diện cho Madrid, ngôi sao bóng rổ Pau Gasol (hiện thi đấu cho CLB Los Angeles Lakers) lại nhấn mạnh về một kỳ Olympic “tiết kiệm”, trong bối cảnh Tây Ban Nha đã có nền tảng cơ sở hạ tầng tốt và kinh tế thế giới thì vẫn đang khó khăn.


Hiện tại, Tokyo đang được đánh giá là ứng cử viên chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của IOC. Tiếp đến là Madrid, rồi Istanbul. Tuy nhiên, ở 2 cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai Olympic gần đây nhất, các ứng cử viên nặng ký là Paris (Pháp) và Chicago (Mỹ) đều đã lần lượt thất bại trước London (Anh, 2012) và Rio de Janeiro (Brazil, 2016).


Bảo An

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN