Olympic Cơ học - Đặt nền móng trí tuệ của tuổi trẻ

Ngày 19/5, tại Đại học Xây dựng Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 30. Cuộc thi đã thực sự là sân chơi khoa học trí tuệ của những người trẻ đam mê khoa học cơ bản, đam mê Cơ học.


Lễ tổng kết và trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 30.

Năm 2018, cuộc thi diễn ra trong tháng 4 tại 3 địa điểm là trường Đại học Xây dựng (khu vực miền Bắc), Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (khu vực miền Trung), Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (khu vực miền Nam) với sự tham gia của 1.262 thí sinh của 39 trường đại học, học viện đào tạo khoa học cơ bản khắp cả nước.

Các thí sinh tham dự Olympic thi theo hình thức tự luận ở 12 bộ môn Cơ học kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Thủy lực, Cơ học đất, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, Ứng dụng tin học trong Cơ học kỹ thuật, Ứng dụng tin học trong Nguyên lý máy, Ứng dụng tin học trong Chi tiết máy, Ứng dụng tin học trong Sức bền vật liệu, Ứng dụng tin học trong Cơ học kết cấu.

Trải qua các vòng thi đấu, Ban Giám khảo gồm các thầy, cô giáo, các nhà cơ học hàng đầu đã chọn ra được 15 giải Nhất, 75 giải Nhì, 151 giải Ba và các giải Khuyến khích khác.

Với mục tiêu đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu các môn Cơ học, phát triển và khuyến khích các tài năng sinh viên, Olympic Cơ học toàn quốc đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo, Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Hội Cơ học Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 1989 tới nay.

PGS.TS Nguyễn Đăng Tộ - Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức kỳ thi, khẳng định tính minh bạch, khách quan làm nên thành công của cuộc thi: Nhằm đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng và chất lượng của kỳ thi, Ban tổ chức luôn suy nghĩ, nghiên cứu để bổ sung hoàn chỉnh Điều lệ, xây dựng quy trình, ban hành các quy định phù hợp, kịp thời nhằm giảm thiểu các sai sót, đảm bảo tính bảo mật, nâng cao chất lượng đề thi.

Em Nguyễn Viết Sơn (ĐH Giao thông Vận tải) - Giải nhất bộ môn Sức bền vật liệu cho biết việc tham gia cuộc thi tạo động lực cho mình tìm hiểu sâu hơn về khoa học cơ bản. Đây sẽ là những kiến thức nền tảng quan trọng để có thể làm nhiều công việc liên quan trong các ngành xây dựng, giao thông, chế tạo máy, cơ điện tử, robotic…

Các nhà khoa học đặt nền móng cho Olympic Cơ học 30 năm qua.

Olympic Cơ học đã có tác dụng động viên phong trào học tập trong sinh viên nhiều trường đã xem Olympic Cơ học toàn quốc như một nhân tố kích thích hoài bão khoa học của sinh viên, đã đáp ứng được mục tiêu phát hiện những sinh viên giỏi về các môn cơ học. Nhiều sinh viên đã phát huy được khả năng qua các kỳ thi Olympic, sau đó được nhà trường, các thầy cô quan tâm tiếp tục bồi dưỡng họ để trở thành những cán bộ khoa học tốt, nhiều người trong số họ hiện đã là tiến sĩ, PGS, thậm chí là GS tại các trường trong và ngoài nước hoặc trở thành các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc đã thực sự là cơ hội giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp khác của các giảng viên, nhất là các giảng viên trẻ để tự nâng cao trình độ giảng dạy cũng như tự hoàn thiện mình. Chỉ tính riêng đội ngũ giảng viên trong toàn quốc tham gia chấm thi, ra đề và chọn đề trong mỗi kỳ thi đã có tới hơn 160 GS, PGS, TS, các nhà khoa học có uy tín, đặc biệt đã có sự bổ sung ngày càng đông lực lượng giảng viên trẻ của các trường, các học viện.

Trải qua 30 kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc với số lượng môn thi, số lượng trường, số lượng thí sinh tham gia ngày càng tăng. Từ lần đầu tiên – năm 1989, chỉ có 2 môn thi tự luận, có 7 trường với 66 thí sinh tham gia thì đến lần thi thứ 30 năm 2018 có 12 môn thi và có tới 39 trường với 1.262 thí sinh tham gia. Olympic Cơ học đã thực sự là một sân chơi trí tuệ, truyền lửa học tập và nghiên cứu và thực sự là bệ phóng cho các nhà khoa học trẻ.


Lê Sơn/Báo Tin tức
Cuộc thi Violympic năm học 2017-2018 – gây dựng niềm đam mê học toán
Cuộc thi Violympic năm học 2017-2018 – gây dựng niềm đam mê học toán

Lễ tôn vinh và trao giải Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua Internet – Violympic năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc diễn ra sáng ngày 19/5, tại Hà Nội. Năm nay, Vilolympic cũng đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN