08:12 19/08/2020

Bắc Giang thực hiện nghiêm phòng, chống dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 19/8 Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, người chăm sóc người bệnh trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập ở tỉnh tạm dừng việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân từ tỉnh Hải Dương và thực hiện nghiêm việc chuyển tuyến bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tạm dừng việc tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho người đến từ tỉnh Hải Dương để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải có biện pháp thông tin, tuyên truyền tới người dân được biết và thực hiện; công khai số điện thoại của cơ sở khám, chữa bệnh để người dân chủ động liên hệ khi cần cung cấp thêm thông tin; tư vấn, giải thích cho bệnh nhân khi triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, trong trường hợp chuyển tuyến đối với người bệnh nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 thì các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh phải bố trí phương tiện, đầy đủ thiết bị y tế; nhân viên y tế hộ tống và lái xe được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, bảo đảm an toàn, đáp ứng theo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, người bệnh phải gọi điện thông báo trước cho cơ sở chuyển đến; khi chuyển đến phải thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn theo quy định.

Trước đó, Bắc Giang cũng đã tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách đến thành phố Hải Dương, bao gồm các tuyến vận tải hành khách cố định, tuyến buýt liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi, đến thành phố Hải Dương; trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các xe cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, Bắc Giang đã rà soát, bắt buộc khai báo y tế đối với các trường hợp từ Hải Dương về Bắc Giang từ ngày 27/7. Đến sáng 19/8, tỉnh đã rà soát được 406 người từ Hải Dương trở về Bắc Giang; trong đó 388 người được cách ly tại cộng đồng, 1 người được cách ly tại cơ sở y tế, 17 người được cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 65 mẫu để xét nghiệm COVID-19, kết quả cho thấy, 32 mẫu âm tính; còn 33 mẫu đang chờ kết quả.

Đồng Thúy (TTXVN)