TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp

Tối 14/5, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức phối hợp với các trạm y tế đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người thân sống tại nhà lưu trú công nhân thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN - KCX) Linh Trung (thành phố Thủ Đức).

Đại diện Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức cho biết, dự kiến có khoảng 200 người lao động được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để tầm soát nguy cơ. Theo đó, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 mẫu. Các mẫu xét nghiệm này sẽ được chuyển về Bệnh viện thành phố Thủ Đức; dự kiến trong 2 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm. 

Chú thích ảnh
Nhiều công nhân vừa đi làm về đã đến thẳng khu vực lấy mẫu đăng ký thông tin để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Chú thích ảnh
Bắt đầu từ 18 giờ, khi công nhân đi làm về, nhiều người đứng xếp hàng chờ nhận ống đựng mẫu. 
Chú thích ảnh
Hầu hết công nhân khi đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đều đeo khẩu trang. 

Trước đó, ngày 12/5, hơn 200 người lao động tại KCX Linh Trung cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính với COVID-19.

Chú thích ảnh
Không chỉ xét nghiệm cho công nhân, người nhà sống trong khu lưu trú công nhân cũng được xét nghiệm tầm soát COVID-19.
Chú thích ảnh
Có khoảng 200 người lao động sống tại khu lưu trú công nhân KCX Linh Trung được lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát nguy cơ COVID-19 vào tối 14/5.

Vừa đi làm về đến khu lưu trú, được thông báo có đoàn y tế đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19, chị Lê Thị Thúy Hằng đã đến đăng ký và xin được xét nghiệm COVID-19. Chị Hằng cho biết: “Tôi cũng hơi lo lắng vì không biết khi ra đường mình có tiếp xúc với ai bị mắc bệnh không, nên được xét nghiệm như này tôi rất vui và cũng an tâm hơn”.

Chị Hằng cho biết thêm, từ khi có dịch đến nay, khi đi làm hay ra đường, lúc nào chị cũng đeo khẩu trang và hạn chế tới chỗ đông người; khi vào công ty thì được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 mẫu.  
Chú thích ảnh
Những mẫu này sẽ được chuyển về Bệnh viện thành phố Thủ Đức và dự kiến sau hai ngày sẽ có kết quả.
Chú thích ảnh
Người lao động cảm thấy an tâm hơn vì được tầm soát COVID-19.

 Trước đó, trong 2 ngày 13 và 14/5, Ban Quản lý các KCX - KCN TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Công đoàn các KCX - KCN Thành phố và Trung tâm y tế Quận 7 tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho 400 công nhân tại KCX Tân Thuận, gồm Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam có 1.600 công nhân và Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Viet Nam (FAPV) có 7.000 công nhân.

Mỗi công ty được xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên 200 công nhân. Đây là những công nhân làm việc ở nhiều bộ phận, được đánh giá có nguy cơ cao nên được tổ chức xét nghiệm.

Chú thích ảnh
Trung tâm y tế Quận 7 tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho 400 công nhân tại KCX Tân Thuận.
Chú thích ảnh
Đến nay, các trung tâm y tế quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên 16.800 công nhân tại các KCX-KCN. 

Hoạt động lấy mẫu này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về tăng cường đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đến nay, các trung tâm y tế quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho 16.800 công nhân tại các KCX-KCN. Việc mở rộng xét nghiệm tầm soát COVID-19 trong các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm chủ động phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ an toàn cho người lao động và đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Chùm ảnh, video: Đan Phương/ Báo Tin tức
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên ở nhiều quán nhậu tại TP Hồ Chí Minh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên ở nhiều quán nhậu tại TP Hồ Chí Minh

Nhằm tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) đã đi kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các cơ sở kinh doanh ở 20 phường trên địa bàn để tầm soát dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN