'Thị trấn ma' lẻ loi chìm trong tuyết tại Nga

"Thị trấn ma” bị bỏ hoang lẻ loi tại “đất mỏ” Vorkuta của Nga chìm trong tuyết lạnh lẽo mang lại cảnh tượng đầy cô đơn.

Chú thích ảnh
Vorkuta đã bị bỏ hoang trong thời gian dài. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) ngày 6/3 đưa tin nhiếp ảnh gia người Moskva Maria Passer đã đến Vorkuta để ghi lại cảnh tượng những tòa nhà bỏ hoang bị “nhấm chìm” bởi thời tiết cực đoan.

Trong thời kỳ Liên Xô cũ, người dân từ khắp nơi đã đổ về Vorkuta để làm công việc khai thác mỏ. Nhiếp ảnh gia Passer chia sẻ: “Điều thu hút người lao động đến nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt này là mức lương khá hậu hĩnh”.

Sau khi Liên Xô tan rã, các mỏ than dần đóng cửa, số phận của Vorkuta cũng dần phai tàn. Không còn cơ hội nghề nghiệp, nhiều người đã rời bỏ nơi này.

Chú thích ảnh
Băng tuyết "xâm chiếm" các công trình bị bỏ hoang. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Một góc Vorkuta nhìn từ trên cao. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Nơi đây từng một thời vàng son với nhiều người lao động sinh sống. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Khu vực này có thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Ảnh: CNN

Khi Passer tác nghiệp trong các ngôi làng tại Vorkuta, nhiệt độ tại khu vực luôn ở mức -38 độ C. Passer cho biết pin chiếc máy ảnh dễ hỏng trong điều kiện thời tiết này do vậy cô luôn giữ ấm thiết bị chụp ở dưới áo khoác.

Passer đã chia sẻ rộng rãi các bức ảnh cô chụp và hy vọng người xem sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bên trong những bức hình. Passer nói: “Khi khám phá những tòa nhà trong băng này, tôi có hai suy nghĩ: ‘Trời ơi!Thật bất hạnh’ và ‘Trời ơi! Nó thật đẹp’. Tôi muốn người xem những bức ảnh cũng có cảm nhận như vậy”.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Hương vị bánh chưng Tết của người lính Cụ Hồ tại Nga
Hương vị bánh chưng Tết của người lính Cụ Hồ tại Nga

Dịp gần Tết Nguyên đán, chúng tôi đến thăm nhà cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiều ở gần chợ Sadavod, thành phố Moskva, Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN