‘Siêu thị 0 đồng’ lan tỏa tình người giữa mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh

Hàng chục “Gian hàng 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng” với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu xuất hiện trong các khu cách ly và phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh khiến người dân cảm thấy ấm lòng trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Tại TP Hồ Chí Minh có nhiều "Gian hàng 0 đồng" và "Siêu thị 0 đồng" để phục vụ bà con trong khu cách ly. 

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong vài ngày qua, từ khi hẻm 17, đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị phong tỏa do có ca COVID-19, các bạn đoàn viên thanh niên UBND phường Tân Quý đã đều đặn hàng ngày "đi chợ thay" cho 72 hộ dân bên trong con hẻm.

Chú thích ảnh
Lực lượng hậu cần của phường Tân Quý hàng ngày đem thực phẩm vào "Gian hàng 0 đồng" để phục vụ hơn 307 nhân khẩu đang cách ly. 

Từ sáng sớm, lực lượng đoàn thanh niên phường đã tập trung ở đầu hẻm để phân công nhiệm vụ đi chợ và lên thực đơn các loại rau củ, quả cần dùng trong ngày cho người dân. Sau khi đi chợ về, các bạn lại cẩn thận lựa từng loại rau củ quả tươi, thịt, cá và chia thành từng bịch nhỏ, đặt vào các khay đựng đồ ăn trong “Gian hàng 0 đồng” ở ngay đầu hẻm.

Chú thích ảnh
 "Siêu thị 0 đồng" xuất hiện tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân để kịp thời hỗ trợ người dân trong khu cách ly. 

Đúng 10 giờ, bà con trong hẻm bắt đầu xếp hàng đến “Gian hàng 0 đồng” lựa các loại thực phẩm về nấu ăn cho cả gia đình. Không ai bảo ai, nhưng mỗi người đều biết ý và chỉ lấy những thứ thật cần thiết cho một ngày vì họ biết, còn nhiều hộ dân khác đang ở sau mình cũng chờ nhận thực phẩm để lo từng bữa ăn trong ngày.

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm các bạn đoàn viên thanh niên của phường Tân Quý đã đi chợ sớm để chuẩn bị bổ sung hàng hóa cho "Gian hàng 0 đồng" phục vụ bà con trong hẻm 17, trên đường Gò Dầu. 

 Anh Đặng Trọng Nhân, nhà trong hẻm 17, đường Gò Dầu cho biết: "Từ khi thực hiện cách ly tại hẻm, bà con ở đây tuy lo lắng nhưng vẫn thấy ấm lòng vì được chính quyền, đoàn thể chăm lo cho từng bữa cơm hàng ngày. Nếu không có những người nhiệt huyết này, người dân sẽ rất vất vả khi thực hiện cách ly. Chúng tôi thấy rất cảm kích và rất an tâm ở nhà thực hiện tốt công tác phòng dịch để mọi người không phải lo lắng hơn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19".

Chú thích ảnh
Các mặt hàng thực phẩm thiết yếu được các đội hậu cần địa phương chia nhỏ từng bịch sau đó bỏ vô từng khay hàng để người dân đang cách ly lựa chọn. 

 Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú cho biết, hơn một tuần qua, “Gian hàng 0 đồng” đã phục vụ miễn phí cho 307 nhân khẩu nằm trong điểm cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại hẻm 17 Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Gian hàng này mở cửa thường xuyên với mục đích ngoài hỗ trợ một số đồ dùng, hàng hóa thực phẩm thiết yếu cho bà con đang thực hiện cách ly, còn giúp những người đang cách ly cảm nhận được sự quan tâm của của ban ngành, đoàn thể trong quận đối với người dân.

“Chúng tôi cũng rất cảm ơn những tấm lòng vàng của các nhà tài trợ, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đã cùng chung tay với chính quyền hỗ trợ người dân trong mùa dịch bệnh. Hy vọng, dịch bệnh sớm được đẩy lùi để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân TP Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Quốc Huy chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Hơn 1 tuần nay, các bạn thanh niên tại phường Tân Quý, quận Tân Phú đều thay nhau "đi chợ giúp dân". 
Chú thích ảnh
Sau khi thực phẩm được chia thành từng bịch nhỏ, lực lượng dân phòng sẽ hỗ trợ đem thực phẩm đặt vào "Gian hàng 0 đồng"  cho dân.

Tương tự, tại khu cách ly trong Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức cũng đang có một “Siêu thị 0 đồng” được thành lập từ cuối tháng 3/2020. Nhờ “Siêu thị 0 đồng” này mà đã giúp đỡ được rất nhiều người cách ly có hoàn cảnh khó khăn. Những mặt hàng là các nhu yếu phẩm cần thiết như: xà bông, dầu gội, mỳ gói, cà phê, trà và bánh kẹo.. phục vụ liên tục với giá 0 đồng/sản phẩm. Siêu thị này được Ban Giám đốc Bệnh viên Lê Văn Thịnh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên bệnh viện và những nhà tài trợ, các nhà hảo tâm hỗ trợ và cùng chung tay giúp duy trì hơn 1 năm qua.

Chú thích ảnh
Người dân khi nhận thực phẩm tại các "Siêu thị 0 đồng" cũng chấp hàng nghiêm việc xếp hàng giãn cách để phòng chống dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Người dân tại hẻm 17 Gò Dầu, quận Tân Phú cũng rất ý thức và nhanh chóng lựa chọn những thực phẩm cần thiết và rời đi nhanh để người đứng sau còn có nhiều cơ hội lựa được các thực phẩm tươi ngon. 
Chú thích ảnh
" Siêu thị 0 đồng" tại khu cách ly trong bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) hoạt động từ tháng 3/2020 đến nay đã giúp nhiều người dân trong khu cách ly cảm thấy được ấm lòng hơn giữa mùa dịch.

Chia sẻ thông tin về các hoạt động nhân ái của các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể đang giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, các mô hình “Gian hàng 0 đồng” hay “Siêu thị 0 đồng” là nơi hỗ trợ thiết yếu cho bà con khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa. Đây là chương trình  thiện nguyện, mang tính nhân văn, gieo những hạt mầm nhân ái cho cộng đồng với tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân TP Hồ Chí Minh. Các hoạt động này còn thể hiện TP Hồ Chí Minh quyết tâm cùng cả nước chung tay thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn.

Chú thích ảnh
Từ ngày có "Siêu thị 0 đồng" người dân trong khu cách ly tại thành phố Thủ Đức không còn lo thiếu thực phẩm thiết yếu và đồ dùng cá nhân và họ càng ngày càng yên tâm chống dịch hơn.
Chú thích ảnh
Mô hình "Siêu thị 0 đồng" đã lan tỏa đến các quận, huyện ngoại thành tại TP Hồ Chí Minh. Đây là "Gian hàng 0 đồng" của Trường Mầm non 1/6, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân xây dựng để hỗ trợ người dân địa phương khó khăn trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Người dân đang thực hiện cách ly tại quận Gò Vấp hàng ngày cũng được nhận các mặt hàng thiết yếu từ các mô hình "Gian hàng 0 đồng" "Siêu thị 0 đồng" do các cấp chính quyền và các nhà tài trợ xây dựng.
Chú thích ảnh
Tại quận Tân Bình cũng đang có các điểm cung cấp thực phẩm thiết yếu miễn phí cho người dân tạm thời bị phong tỏa tại địa bàn. 
Chú thích ảnh
Từ khi dịch bệnh xuất hiện, các nhà tài trợ, cán bộ mặt trận, đoàn thanh niên, hội phụ nữ... các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều phải làm việc tăng ca ngày đêm. Nhiều cán bộ tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải làm việc đến tối khuya để chuẩn bị sẵn các mặt hàng thực phẩm và sáng hôm sau đem phát cho người dân trong khu vực phong tỏa.
Chú thích ảnh
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Gò Vấp và các đoàn thể chuyển gạo đến một điểm phong tỏa tại quận Gò Vấp để giúp đỡ người dân trong khu vực phong tỏa. 
Chú thích ảnh
Sáng 8/6,  Ủy ban Mặt trận Việt Nam quận Tân Bình đã đến tặng 74 suất quà là các mặt hàng nhu yếu phẩm cho các hộ lao động khó khăn tại một số khu vực phong tỏa ở Phường 15 và cho lực lượng chống dịch đang trực tại 14 chốt phong tỏa phòng dịch mới trên địa bàn quận. Tổng kinh phí hỗ trợ người dân có khó khăn trong khu vực phong tỏa và lực lượng chống dịch là 32 triệu đồng.
Chú thích ảnh

 

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết - Duy Phạm/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Bác thông tin có gần 2.000 trường hợp F1, F2 tại toà nhà 144 Cộng Hoà bỏ trốn
TP Hồ Chí Minh: Bác thông tin có gần 2.000 trường hợp F1, F2 tại toà nhà 144 Cộng Hoà bỏ trốn

Tối 7/6, Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, trên một số trang mạng xã hội đang lan truyền thông tin về toà nhà số 144 Cộng Hoà (Phường 12, quận Tân Bình) bị phong toả do có ca mắc COVID-19 là thông tin hoàn toàn bịa đặt, làm ảnh hưởng tới tâm lý người dân và tác động xấu tới nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN