Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố vì hòa bình'

Sáng 13/7/2019, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO trao tặng (16/7/1999-16/7/2019). 

Tới dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

 20 năm trước, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố vì hòa bình tại Thủ đô La Paz, Bolivia. Đến hôm nay, Hà Nội vẫn là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này.

Giải thưởng Thành phố vì hòa bình mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình. Một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Một thành phố lan tỏa sự bình đẳng trong cộng đồng, điểm sáng trong xây dựng đô thị, thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục, bồi dưỡng nhân tài và thế hệ trẻ cùng với những chính sách hướng tới sự phát triển bền vững, cân bằng hài hòa giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường.

Chú thích ảnh
Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO Firmin Edouard Matoko phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

 Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định: Sau 20 năm với nhiều đổi thay, Thủ đô tiếp tục phấn đấu không ngừng, xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc mầu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến an toàn, thân thiện, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

 Hà Nội, một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận giải thưởng Thành phố vì hòa bình năm 1999 là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế. Qua đó, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của người dân Thủ đô. Với những thành tựu trong 20 năm qua, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét hồ sơ ứng cử để tham gia vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Bày tỏ niềm vui với Hà Nội tại Lễ kỷ niệm, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO cho rằng, khi nhìn vào Hà Nội, 20 năm sau khi được vinh danh, sẽ thấy thành phố không chỉ là một đô thị lớn hơn với dân số đông hơn, một thành phố mở cửa, một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế. Điều đó thể hiện đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm. Đồng thời, 20 năm qua đã có bước tiến lớn trong hợp tác song phương giữa UNESCO và Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức thả chim bồ câu và bóng bay vì hòa bình. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh, trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, Hà Nội đã khẳng định vị trí là trung tâm của cả nước về chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, kinh tế. Sự phát triển của Hà Nội đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo... Những thành tựu, nỗ lực của Hà Nội phần nào được thể hiện qua danh hiệu Thành phố vì hòa bình được UNESCO trao tặng năm 1999. Từ một Thủ đô đã hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh, Hà Nội ngày nay đã trở thành một điểm đến hòa bình của thế giới. 

Chú thích ảnh
Thanh niên, người dân tham dự chương trình. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ quốc tế trình diễn tại chương trình nghệ thuật đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chương trình xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho thành phố Hà Nội. Tại lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Hà Nội, đại diện UNESCO đã nhấn nút khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”. Ngay sau đó, các đại biểu cùng tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng và màn thả bóng bay của các cháu thiếu nhi. 

Cũng trong sáng 13/7, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội, các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình” với hơn 10.000 nghệ nhân, nghệ sỹ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Chú thích ảnh
Chương trình diễu hành nghệ thuật dân gian chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Tiết mục múa hoa đào tại Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ tham gia Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Chương trình tái hiện đám cưới xưa của người Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
NSND Tự Long và diễn viên Bảo Thanh tham gia Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Tiết mục trình diễn áo dài tại Lễ hội đường phố chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

 

Văn Cảnh - Đinh Thuận/Báo Tin tức
Sôi động Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm '20 năm Thành phố Vì hòa bình'
Sôi động Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm '20 năm Thành phố Vì hòa bình'

Ngày 14/7/2019, tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra Carnival đường phố Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp của quốc tế và Việt Nam. Sự kiện này do Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam thuộc Tập đoàn Sun Group tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN