Quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đang đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; tổ chức điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các đường dây đưa người trái phép nhập cảnh vào Việt Nam để xử lý nghiêm theo quy định.

Gắn với đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như: siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm. 

Các đơn vị tuyên truyền, huy động người dân tham gia phát giác các trường hợp từ nước ngoài về nhập cảnh trái phép trong cộng đồng chưa được cách ly, quản lý, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý theo quy định; chỉ đạo rà soát, củng cố, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú, sẵn sàng cho việc tiếp nhận số lượng lớn công dân từ các quốc gia có dịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021; tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tiếp tục quán triệt đến các phòng, ban, đơn vị nhiệm vụ về phòng, chống dịch COVID-19; siết chặt quản lý công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu đất liền, cảng biển, lối mở biên giới, khu vực đường biên.

Đầu tháng 1/2021 đến nay, tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đã xuất hiện tình trạng vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đơn cử, đêm 18/1, tại bản Piêng Lâng, xã Nậm Giải, huyện Quế Phong, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phát hiện 7 đối tượng (2 đối tượng trú tại huyện Nghĩa Đàn, 5 đối tượng trú tại huyện Quế Phong) nhập cảnh trái phép qua biên giới vào địa bàn Nghệ An.

Qua xác minh của lực lượng biên phòng, các đối tượng này đều là công nhân tại một công ty thủy điện ở Lào muốn về Việt Nam nhưng do lo sợ bị cách ly nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép. Đêm 10/1, Tổ công tác của Trạm kiểm soát Biên phòng Keng Đu, Đồn Biên phòng Keng Đu (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phát hiện 2 đối tượng trú ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Xác minh của biên phòng cho thấy các đối tượng này là lao động ở Lào, do có việc nhà ở Việt Nam và sợ bị cách ly khi nhập cảnh nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép.

Cùng với các giải pháp về phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đang tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tụ tập đông người. 

Các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh duy trì thường xuyên việc tổ chức đánh giá, xây dựng phương án cải thiện hiệu quả Bộ tiêu chí an toàn COVID-19 tại đơn vị theo đúng quy định của Bộ Y tế.

* Ngày 21/1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết đã thực hiện cách ly, xét nghiệm COVID-19 đối với 5 trường hợp là nam giới (người Trung Quốc) nghi nhập cảnh trái phép.

Trước đó, ngày 20/1, Sở Y tế Kon Tum nhận được thông tin có 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép đang ở khu vực bến xe Trung tâm thành phố Kon Tum. Cả 5 người này đều có địa chỉ tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), tuổi đời từ 23-25.

Chú thích ảnh
Chiều tối 14/1/2021, đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum) đã phát hiện và bắt giữ 1 vụ với 6 người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Theo điều tra dịch tễ, qua môi giới trên mạng, 5 công dân Trung Quốc vào Việt Nam ngày 16/1 theo đường bộ (không qua cửa khẩu) tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) và chưa thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, 5 người này được đưa lên xe 16 chỗ vào Thành phố Hồ Chí Minh để du lịch. Trên xe có 7 người, trong đó có lái xe và người môi giới. Trong khoảng thời gian di chuyển từ thành phố Móng Cái vào Thành phố Hồ Chí Minh, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe. Xe có dừng đổ xăng nhiều chỗ (không xác định được địa điểm) nhưng các trường hợp này không xuống xe.

Đến ngày 18/1, vì có mẫu thuẫn về chi tiền đi du lịch nên 5 người trên ở Thành phố Hồ Chí Minh. Từ tối 18/1 đến 14 giờ ngày 19/1, cả 5 người ở cạnh bến xe Thủ Đức, sau đó bắt xe khách lên Gia Lai, tới Kon Tum lúc 5 giờ ngày 20/1; khi đến Kon Tum, bị người dân phát hiện và báo với lực lượng chức năng. Năm người đã được đưa đi cách ly y tế lúc 8 giờ ngày 20/1.

Trong suốt quá trình từ lúc nhập cảnh đến khi cách ly cả 5 người đều đeo khẩu trang. Hiện sức khỏe các trường hợp này ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm của những trường hợp này để làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ngoài ra, có 3 người tiếp xúc gần với các trường hợp trên tại Kon Tum cũng đang thực hiện cách ly y tế.

Văn Nhật - Cao Nguyên (TTXVN)
Tiếp tục ngăn chặn triệt để người nhập cảnh bất hợp pháp
Tiếp tục ngăn chặn triệt để người nhập cảnh bất hợp pháp

Sáng 21/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN