Đúng như tên gọi, nước lẩu của món ăn này đặc biệt hơn các loại lẩu khác, nó không đơn thuần chỉ được ninh từ xương mà "linh hồn" của món ăn này lại đến từ dấm. Tất cả những gì cần chuẩn bị để có một nồi lẩu nhúng dấm đúng chuẩn chỉ đơn giản là dấm, nước ninh xương. nước dừa non, dứa, chanh, vài lát hành tây cho thêm dậy mùi. Một nồi nước dùng chuẩn vị phải có vị chua nhưng không gắt, vị thanh của mùi dứa quyện trong hành tây, khi nhúng thịt bò càng dậy mùi bò thơm lừng không hề gây.
Những người chưa từng thử qua món ăn này có thể sẽ cảm thấy e dè khi nước lẩu làm từ dấm, nhưng món ăn này chỉ có vị chua nhẹ rất đưa miệng chứ không hề gây khó chịu. Bởi lẽ, tuy nước lẩu được chế biến chủ yếu từ dấm thế nhưng lại được pha với nước dừa ngọt thanh, tạo nên hương vị vừa chua vừa ngọt, giảm bớt độ gắt của dấm, đồng thời lại khử được mùi gây, giảm độ ngấy của bò khi tiết ra mỡ béo. Để đỡ ngán, nước dùng còn có những lát dừa tươi thái mỏng ngọt bùi, vài lát dứa chín, hành tây thơm nức và đậu rán vàng để ăn lai rai trong lúc chờ thịt chín.
Phần chính của lẩu bò nhúng dấm gồm có đĩa gầu bò, bò chín, thịt bắp bò tươi, gân bò. Thịt bò chín được thái mỏng mềm, thịt bắp tươi rói đỏ au nhìn rõ cả những vằn gân. Riêng phần gầu bò nhiều mỡ nên khi vào nồi nước dùng phải nhúng nhanh để gầu không tóp lại, nhưng vị ròn sật của những miếng mỡ gầu cũng khiến nhiều người thấy "vui" miệng. Gân bò nên được cho vào nồi nước dùng đầu tiên để ninh thật lâu cho đến khi gân mềm, có độ trong suốt và thấm gia vị chua ngọt của nước lẩu là ăn được.
Cách hưởng thức món ăn này đúng điệu là phải nhúng những miếng bắp bò đỏ au chỉ tới độ vừa chín tới, rồi cuốn trong bánh tráng, cùng bún, rau xanh, chuối xanh và dứa. Bánh tráng hơi dai cùng với miếng bò ngọt thịt ẩm ướt quyện trong bún rối, chuối xanh chát nhẹ kết hợp trong miếng dứa mềm ngọt tạo ra tổng thể hương vị rất "đã" miệng. Vị chua, ngọt đều vừa phải, thanh tao, và khiến cho ai cũng muốn ăn thêm nhiều cuốn bò nhúng dấm hơn.