Nhiều món ăn đặc sắc tại Lễ hội ‘Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt’

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" khai mạc từ ngày 20 - 22/10 tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức món ăn đặc sản các vùng miền trên cả nước.

Chú thích ảnh
Một gian hàng giới thiệu các món ăn tại Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt".

Tối 20/10, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam và nhãn hàng MAGGI đã tổ chức khai mạc Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền trên cả nước.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10. Theo đó, lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Tại đây, du khách được trải nghiệm và thưởng thức các món ăn đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của TP Hồ Chí Minh và các địa phương thực hiện.

"Điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp sẽ trổ tài thi và tô điểm bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành của cả nước. Mặt khác, trong khuôn viên lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước", bà Nguyễn Thị Khánh cho biết. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, lễ hội cũng là cơ hội góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, đồng thời thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, trở thành một điểm đến hấp dẫn để thu hút du khách quốc tế. Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống tại lễ hội.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" vào tối 20/10.

"Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, ngành du lịch cũng xác định văn hóa ẩm thực là dòng văn hóa chủ đạo. Bởi thời gian qua, ẩm thực Việt Nam đã tạo ra tiếng vang và nhận được giải thưởng lớn của thế giới, được CNN bình chọn trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2019. Không chỉ thế, nhiều chính trị gia hàng đầu thế giới như cựu tổng thống Hoa Kỳ Obama khi đến Việt Nam đều dành thời gian thưởng thức các món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, để quảng bá giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra quốc tế, các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam cũng luôn gắn liền với việc quảng bá văn hóa, ẩm thực mọi vùng miền trong cả nước", ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết.

Báo Tin tức xin giới thiệu đến độc giả một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ hội:

Chú thích ảnh
Chiều tối 20/10, nhiều người dân và du khách, trong đó có cả du khách quốc tế đã đến khuôn viên Hội trường Thống Nhất để tham gia Lễ hội. 
Chú thích ảnh
Các quầy hàng thực phẩm đường phố thu hút nhiều thực khách. 
Chú thích ảnh
Một số quầy bánh dân gian thu hút du khách nước ngoài tìm hiểu. 
Chú thích ảnh
Các loại bánh dân gian của các tỉnh miền Tây được bày bán tại lễ hội. 
Chú thích ảnh
Quầy bánh dân gian của các tỉnh miền Trung có các món bánh đặc trưng như: bánh ít lá gai, bánh phu thê, bánh hồng, bánh bột lọc Huế...
Chú thích ảnh
Trong khuôn khổ lễ hội, Kỷ lục Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc sắc khắp vùng miền trên cả nước đã được xác lập, góp phần quảng bá ẩm thực du lịch Việt Nam.
Chú thích ảnh
Bản đồ ẩm thực là cách để bảo tồn, vinh danh văn hóa truyền thống, đem ẩm thực Việt sánh vai quốc tế.
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ hội này còn để tôn vinh nghề bếp nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10.

          

Chùm ảnh, tin: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 32%
TP Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 32%

Tại hội nghị chuyên đề “Công tác giải ngân vốn đầu tư công” do Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 20/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết: Tính đến hết ngày 6/10, Thành phố đã giải ngân hơn 22.000 tỷ đồng, đạt 32% tổng số vốn đã giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN