Món ngon từ… chuột đồng

Nói đến chuột, có thể nhiều người sẽ “rùng mình” ngay tức khắc chứ đừng nói đến… ăn. Thế nhưng ở miền Tây Nam bộ, nhiều món đặc sản từ chuột đồng như chuột nướng lu, chuột rang muối, chuột xào sả ớt, chuột băm xào rau răm, chuột nhúng mẻ… không thể thiếu ở các nhà hàng lớn.

Chú thích ảnh
Những mảng thịt chuột trắng nõn nà được ví như thịt gà sống, sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi chế biến thành các món đặc sản.
Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Hai (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang) là người chuyên cung cấp chuột đồng cho các nhà hàng ở nhiều tỉnh, thành và chế biến các món ăn từ chuột đồng để bán.
Chú thích ảnh
Món chuột quay (nướng) lu phải là chuột cống nhum (chuột đồng có lông màu vàng) vì loài này to và nhiều mỡ.
Chú thích ảnh
Thịt chuột được tẩm ướp gia vị xong đưa vào quay lu hơn 1 giờ thì có màu vàng ươm, da giòn tan. Chuột quay lu còn ngon hơn cả gà quay.
Chú thích ảnh
Chế biến món chuột xào củ kiệu.
Chú thích ảnh
Món thịt chuột xào củ kiệu chấm với nước tương có chút ớt hiểm xanh cắt lát sẽ cảm nhận được hương vị rất lạ.
Chú thích ảnh
Thịt chuột băm xào rau răm ăn kèm với bánh đa, những ai đã ăn rồi thì chỉ có "chết mê chết mệt".
Chú thích ảnh
Thịt chuột nhúng mẻ bỏ ớt đã xắt sẵn, gò gai, rau quế... ăn kèm với hoa chuối đã được thái sẵn, nhúng như ăn lẩu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các món đặc sản dân dã được chế biến từ chuột đồng đều ngon, được người dân chiêu đãi mỗi khi có khách phương xa đến nhà. Ai về miền Tây mà chưa thử một lần ăn thịt chuột xem như chưa "cảm" hết hương vị của vùng sông nước Nam bộ.
Mạnh Linh/Báo Tin tức
Chuột thí nghiệm - Câu chuyện ít người biết
Chuột thí nghiệm - Câu chuyện ít người biết

Con người đã dùng chuột làm thí nghiệm trong hơn 150 năm qua và số công trình nghiên cứu khoa học dựa trên loài vật bé nhỏ, nhanh nhẹn này tiếp tục gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN