Độc đáo món gỏi tôm sông Đà

Lòng hồ thủy điện sông Đà vốn được biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng và một trong rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng, lạ miệng của đồng bào dân tộc Thái làm ngỡ ngàng thực khách mỗi khi đặt chân đến Sơn La là món gỏi tôm sông Đà.

Chú thích ảnh
Nguyên liệu chính để làm món gỏi này gồm tôm sông Đà còn sống, rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các gia vị khác. Sau khi cho gia vị vào nước măng chua thì trộn đều hỗn hợp này với tôm, hoa chuối và rau thơm để tạo thành món gỏi tôm với vị ngọt, không còn vị tanh vốn mang đặc trưng của loài tôm. Gỏi tôm sông Đà là món ăn được đồng bào dân tộc Thái dành để thiết đãi khách quý khi đến nhà. 
Chú thích ảnh
Tôm sau khi được vớt lên từ bể được sục khí oxy để đảm bảo độ tươi và làm sạch các chất bẩn. 
Chú thích ảnh
Để chế biến món gỏi tôm sông Đà cần rất nhiều loại gia vị và rau thơm như tỏi, ớt, vừng, mùi tàu, lá chanh...
Chú thích ảnh
Các loại gia vị và rau thơm được trộn đều với nhau để ăn cùng món gỏi tôm sông Đà. 
Chú thích ảnh
Các loại gia vị và rau thơm được trộn đều với nhau để ăn cùng món gỏi tôm sông Đà.
Chú thích ảnh
Công đoạn pha chế nước măng chua - nguyên liệu quan trọng nhất khi chế biến món gỏi tôm sông Đà. 
Chú thích ảnh
 Gỏi tôm sông Đà là món ăn được đồng bào dân tộc Thái dành để thiết đãi khách quý khi đến nhà.
Hữu Quyết (TTXVN)
Đặc sắc Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu (lễ hội Cốm mới) của đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu
Đặc sắc Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu (lễ hội Cốm mới) của đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu

Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu, còn gọi là Lễ hội Cốm mới được tổ chức hàng năm vào lúc trời cuối Thu và đầu mùa Đông trên cánh đồng Mường So, huyện Phong Thổ. Đây là dịp để đồng bào thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh đã ban cho bản làng, người dân mùa màng bội thu và nhiều điều tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN