03:11 21/03/2018

23 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Anh sau lệnh trục xuất

23 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình ngày 20/3 đã rời nước Anh trở về Moskva chỉ chưa đầy một tuần sau khi có lệnh trục xuất từ Chính phủ Anh.

Các nhà ngoại giao Nga chào tạm biệt khi lên đường trở về nước sau lệnh trục xuất.

Kênh truyền hình CNN đưa tin khoảng 80 người, bao gồm cả thành viên gia đình các nhân viên ngoại giao, đã lên chuyến bay xuất phát từ sân bay Stansted gần thủ đô London để trở về thủ đô Moskva.

Theo đoạn băng mà hãng thông tấn Reuters ghi lại, các nhân viên ngoại giao tập trung ngoài Đại sứ quán Nga, ôm hôn và vẫy tay chào tạm biệt những người khác để lên xe chở ra sân bay. Sau đó, những nhà ngoại giao này cùng gia đình đã về Nga trên một máy bay của Không quân Nga.

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko chia sẻ: “Thật đáng tiếc khi Chính phủ Anh lại quyết định hành động như vậy, đối xử với chúng tôi như thế. Hành động đó là vi phạm luật quốc tế”.

Video 23 nhà ngoại giao lên máy bay của Không quân Nga về nước:Hiện Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng ngoại giao sau sự vụ một cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc tại thành phố Salisbury (Anh) trong ngày 4/3.

Bố con ông Sergei Skripal vẫn đang điều trị trong bệnh viện với tình trạng không mấy khả quan. Cảnh sát Anh khẳng định cả hai bố con đã bị nhiễm chất độc thần kinh dùng trong quân sự có tên Novichok.

Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga dàn dựng vụ tấn công, song giới chức Nga liên tục phủ nhận các cáo buộc đó, đồng thời yêu cầu phía London phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva.

Để thể hiện sự cứng rắn, Chính phủ Anh đã ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp trả lại lệnh trừng phạt, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh khỏi nước này, cũng như đóng cửa Lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg và Hội đồng Anh – viện văn hóa cung cấp chương trình giáo dục và ngôn ngữ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức