11:07 05/11/2018

Yêu cầu các lực lượng chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Syria

Ngày 4/11, truyền thông Syria cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã lên tiếng yêu cầu các lực lượng “chiếm đóng” từ Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi nước này.

Ông nhấn mạnh rằng các lực lượng của chính quyền Ankara phải rời khỏi các vùng lãnh thổ thuộc quốc gia Arab này để tạo điều kiện cho việc khôi phục an ninh và sự ổn định của Syria.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, phát biểu trên tờ nhật báo al-Watan, khi được hỏi về việc các nhóm vũ trang người Kurd (Cuốc) ở nhiều khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn lên tiếng kêu gọi chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ trưởng Mekdad tuyên bố rằng quân đội Syria là bên duy nhất đã đưa ra lập trường phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng các vùng lãnh thổ của nước này. Ông nêu rõ các lực lượng người Kurd không nên dựa vào Mỹ, Israel và những bên khác để chống lại lợi ích của đất nước mình.  

Thứ trưởng Mekdad khẳng định: “Quân đội Syria sát cánh cùng tất cả các nhóm, các bên và các bộ tộc để chiến đấu chống khủng bố vì lợi ích của nhân dân Syria”. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Damascus không tin vào sự đảm bảo của Thổ Nhĩ Kỳ vì các mục tiêu mà chính quyền Ankara theo đuổi là “chủ nghĩa bành trướng và thực dân”.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin, các lực lượng Mỹ đã tiến hành tuần tra một khu vực ở miền Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này diễn ra sau khi bùng phát căng thẳng Ankara và các lực lượng người Kurd ở Syria. 

Theo nguồn tin tại thực địa, 3 xe bọc thép chở quân mang cờ Mỹ đã tới thị trấn biên giới Al-Darbasiyah do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Trong khi đó, người phát ngôn liên quân Sean Ryan cho biết đây là cuộc tuần tra thứ hai chỉ trong một tuần, sau cuộc đầu tiên do các lực lượng Mỹ thực hiện vào ngày 2/11. Ông Ryan nêu rõ: “Các cuộc tuần tra của các lực lượng Mỹ nhằm cho phép chúng tôi duy trì an toàn và an ninh ở khu vực này”. 

Người phát ngôn SDF, liên minh giữa các tay súng Arab và người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, ông Mustefa Bali cho hay các cuộc tuần tra của lực lượng Mỹ, phối hợp với SDF, có liên quan trực tiếp đến những căng thẳng gần đây giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những động thái răn đe các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, nã pháo vào các cứ điểm của người Kurd đồng thời tỏ dấu hiệu về khả năng tiến hành một cuộc tấn công mới.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)