Tuyệt đối không dùng Ibuprofen để hạ sốt khi bị sốt xuất huyết

Bác sĩ khuyến cáo khi bị sốt xuất huyết, tuyệt đối không hạ sốt bằng thuốc Ibuprofen vì đây là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Chú thích ảnh
Cha mẹ cần biết cách chăm sóc khi trẻ bị sốt xuất huyết. Ảnh: TTXVN

TS. Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cảnh báo: "Khi bị mắc sốt xuất huyết, nhất là trẻ em cần được hạ sốt đúng cách. Chúng tôi đã từng tiếp nhận trường hợp trẻ bị xuất huyết tiêu hóa nặng khi bị sốt xuất huyết, qua khai thác tiền sử gia đình mới biết, phụ huynh tự ý cho con dùng Ibuprofen để hạ sốt. Vì vậy, người dân tuyệt đối không nên dùng loại thuốc này cho trẻ khi bị sốt xuất huyết. Trẻ sốt xuất huyết chỉ cần hạ sốt bằng thuốc Paracetamol thông thường".

Cũng theo TS. Nguyễn Văn Lâm, khi trẻ có biểu hiện sốt kèm theo mệt mỏi, chán ăn, phát ban, nguyên tắc đầu tiên là cần phải xem nguyên nhân sốt của trẻ để tìm cách hạ sốt cho tốt. Do đó, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám, theo dõi và chẩn đoán bệnh. 

Sốt xuất huyết do virus gây nên bệnh khởi phát cũng giống như các bệnh nhân nhiễm trùng khác với các biểu hiện: Sốt nhẹ, mệt mỏi, đau người, sang ngày thứ 2-3 sốt cao, xuất hiện ban xuất huyết, có thể đau bụng, nôn ói, kém ăn, rối loạn ý thức; thậm chí trong những trường hợp nặng có thể có biểu hiện sốc do mất dịch...

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi sốt cao trẻ dễ bị mất nước, việc bù dịch cho trẻ cũng rất quan trọng nhưng phải bù đúng cách, đúng liều lượng. Đặc biệt, trong giai đoạn từ ngày thứ 5-6 sau khi sốt, trẻ sẽ tái hấp thu nên nếu bù dịch quá nhiều sẽ thành thừa dịch gây tràn dịch đa màng, có thể làm trẻ khó thở.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, quan trong nhất là tại các gia đình cần đảm bảo vệ sinh, tránh muỗi đốt; không tích trữ nước mưa, lật úp các đồ dùng có thể chứa nước đọng; thực hiện ngủ mắc màn, diệt loăng quăng, bọ gậy... để tránh tạo môi trường cho muối sinh sôi, truyền bệnh sốt xuất huyết.

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Cách nhận biết sớm sốt xuất huyết ở trẻ để điều trị kịp thời
Cách nhận biết sớm sốt xuất huyết ở trẻ để điều trị kịp thời

Trẻ bị sốt xuất huyết cần được phát hiện sớm và điều trị đúng để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN