Trẻ mắc Adenovirus khi nào cần đến bệnh viện?

Những dấu hiệu nào cảnh báo trẻ nhiễm virus Adeno chuyển nặng, phải tới bệnh viện thăm khám?

Chú thích ảnh
Trẻ nhập viện điều trị do nhiễm Adenovirus. Ảnh: PV

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, với trẻ nhiễm virus Adeno, gia đình nên cho con đến cơ sở y tế khám khi trẻ có một trong những dấu hiệu như:

Trẻ sốt cao kéo dài trên 48 giờ, khó hạ sốt.

Trẻ thở nhanh hơn so với tuổi, khó thở, co kéo lồng ngực.

Trẻ li bì khó đánh thức, hoặc kích thích vật vã, trẻ ăn uống, bú kém, nôn, hoặc tiêu chảy phân lỏng nhiều lần.

Trẻ có sẵn các bệnh lý nền như đẻ non, bệnh bẩm sinh, các bệnh mãn tính khác.

Theo đó, đa số bệnh nhi nhiễm Adenovirus có diễn biến nhẹ tự khỏi sau từ 1 - 2 tuần, trừ một số trường hợp có các biến chứng nặng như: Viêm phổi, viêm gan, tổn thương đa cơ quan. Yếu tố nguy cơ bệnh nặng thường trên những trẻ có bệnh mãn tính, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, ung thư, sau ghép tạng, béo phì…

Trước những lo lắng của các gia đình khi trẻ có các triệu chứng nhiễm virus Adeno, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khuyến cáo: Cha mẹ không nên tự ý cho con xét nghiệm virus Adeno để tránh lãng phí, không cần thiết. Việc xét nghiệm sẽ do các bác sĩ chỉ định khi thăm khám trẻ một cách phù hợp. Chỉ định xét nghiệm phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như: Ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền; đặc biệt có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… ở bệnh nhi mới nên làm.

TN/Báo Tin tức
Bắc Ninh: Xử lý triệt để các ổ bệnh virus Adeno
Bắc Ninh: Xử lý triệt để các ổ bệnh virus Adeno

Dù số ca bệnh nhiễm virus Adeno mới chỉ xuất hiện rải rác, nhưng ngành Y tế Bắc Ninh vẫn chủ động rà soát đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN