TP Hồ Chí Minh: Đề xuất mở thêm trạm cấp cứu đường thuỷ và đường hàng không

Trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ với sự phối hợp của Bộ đội Biên phòng Thành phố, còn Trạm cấp cứu đường hàng không với sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175.

Ngày 25/9, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc nâng cao năng lực của Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp đã trở thành một yêu cầu không thể thiếu đối với hệ thống y tế Thành phố trong giai đoạn hiện nay và thời gian tiếp theo.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 dùng trực thăng đưa bệnh nhân từ đảo vào đất liền cấp cứu. Ảnh: BV

Cùng với các đề án và kế hoạch phát triển hệ thống y tế Thành phố, Sở Y tế đã xây dựng dự thảo đề án “Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo” để trình UBND TP Hồ Chí Minh xem xét phê duyệt.

Theo đề án này, thay vì chỉ có một Trung tâm cấp cứu như hiện nay, Thành phố sẽ phát triển thành 3 Trung tâm cấp cứu, tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu gồm cụm Tân Kiên, cụm trung tâm và cụm thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, Trung tâm cấp cứu 115 cụm Tân Kiên sẽ là trung tâm chỉ huy và được Thành phố đầu tư xây mới với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại được thiết kế phù hợp với một Trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp; đồng thời sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện (paramedic); có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện; có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu… Trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher).

Hai trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm Thành phố và khu vực thành phố Thủ Đức. Trước mắt, UBND thành phố Thủ Đức đã đồng tình và ủng hộ việc mở thêm Trung tâm cấp cứu tại cụm Thủ Đức và đã có kế hoạch bổ sung quy hoạch đất cho trung tâm cấp cứu đặt tại cụm này.

Cũng theo đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, khi muốn chuyển đổi hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp thì việc Trung tâm cấp cứu 115 mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không là một hoạt động không thể thiếu.

Theo kế hoạch, một trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Thành phố trong việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận là hoàn toàn khả thi. Tương tự, việc hình thành một Trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn thành phố với sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng hoàn toàn khả thi trong thời gian sắp tới.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, để hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện thật sự trở thành chuyên nghiệp, bên cạnh việc phát triển Trung tâm cấp cứu Thành phố theo 3 cụm, việc đặt hàng các trường đào tạo sức khoẻ mở mã ngành và sớm triển khai tuyển sinh đào tạo loại hình nhân lực y tế chuyên trách (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện) là một yêu cầu cấp bách, cần được triển khai đồng bộ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Nhân rộng mô hình Trung tâm Cấp cứu 115 dã chiến khi cần thiết
Nhân rộng mô hình Trung tâm Cấp cứu 115 dã chiến khi cần thiết

Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cùng Đoàn công tác đã tới kiểm tra và động viên đội ngũ trực thông tin Trung tâm Cấp cứu 115 dã chiến và một số doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Công viên Phần mềm Quang Trung (Quận 12, TP Hồ Chí Minh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN