Tiềm năng mới chống ung thư từ cây liễu

Vỏ cây liễu vốn đem đến loại thuốc phổ biến aspirin và hiện nay các nhà nghiên cứu đang xem xét thành phần khác của loại cây này để chống lại bệnh ung thư.

Chú thích ảnh
Cây liễu được cho có tiềm năng trong chống lại một số bệnh ung thư. Ảnh: Alamy

Tờ Guardian (Anh) cho biết cây liễu vốn được coi là kho báu dược liệu. Người cổ đại Ai Cập từng dùng vỏ liễu để giúp giảm đau, kháng viêm và tránh cảm sốt. Giới khoa học cũng khám phá ra tính năng y dược từ thành phần có tên gọi salicin trong cây liễu. Phát hiện này dẫn đến việc sản xuất aspirin, một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Gần đây, một thành phần tiềm năng khác được tìm thấy trong cây liễu, được cho có sức mạnh chống lại cả ung thư. Các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu Rothamsted ở Hertfordshire (Anh) đã phối hợp cùng Đại học Kent khám phá ra chất miyabeacin trong cây liễu có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư.

Qua thử nghiệm ban đầu, miyabeacin đặc biệt có tiềm năng chống lại u nguyên bào thần kinh, loại ung thư thường xảy ra đối với trẻ em và rất khó điều trị. Ngoài ra, miyabeacin cũng hiệu quả trong việc xử lý tế bào ung thư vú, ung thư họng và ung thư buồng trứng. Do miyabeacin có cấu trúc hóa học giống như aspirin nên cũng có thể sử dụng để chống sưng tấy và chống đông máu.

Ngoài ra, liễu và nhiều loại cây khác đều có chứa thành phần hóa học tiềm năng khác mang tên gọi salicyclic acid giúp chúng chống lại bệnh tật, phát triển rễ và hoa, chống chọi với hạn hán…

Hà Linh/Báo Tin tức
Nghiên cứu thành công hoạt chất kháng ung thư hiệu quả cao
Nghiên cứu thành công hoạt chất kháng ung thư hiệu quả cao

Các nhà khoa học của Viện Hóa Học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu điều chế ra các phức chất platin (II) có hoạt tính gây độc hiệu quả đối với tế bào ung thư, có tiềm năng ứng dụng trong việc chữa trị ung thư ở Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN