Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo cho học sinh về tác hại của thuốc lá điện tử

Ngày 9/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu hai trường hợp học sinh trên địa bàn thành phố Hạ Long bị ngộ độc thuốc lá điện tử.

Hai học sinh trên đều 17 tuổi, nhập viện với biểu hiện kích thích, thở nhanh, vã mồ hôi, chóng mặt, buồn nôn. Qua khai thác thông tin được biết, các bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, sử dụng thuốc lá điện tử không thường xuyên. Trước khi nhập viện khoảng 1 giờ, hai em hút thuốc lá điện tử, sau đó thấy nôn nao, bủn rủn tay chân, hoa mắt chóng mặt và buồn nôn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán, cả hai bị ngộ độc thuốc lá điện tử. Kíp trực nhanh chóng cấp cứu ban đầu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị. Đến nay, sức khỏe của hai em đã ổn định và xuất viện.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngộ độc thuốc lá điện tử thường hay xảy ra ở lứa tuổi học sinh, vị thành niên, bởi đây là độ tuổi bộ não đang phát triển, rất dễ bị tác động bởi các loại chất kích thích. Biểu hiện chung thường gặp khi ngộ độc thuốc lá điện tử là cảm thấy choáng váng, khó thở, bủn rủn chân tay, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, hôn mê, mất ý thức.

Thời gian gần đây, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu nhiều trường hợp học sinh ngộ độc thuốc lá điện tử. Trước những mối nguy tiềm ẩn, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh quan tâm, chú ý tới con cái, đặc biệt khi thấy các dấu hiệu bất thường ở trẻ, như: thường xuyên trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, mất tập trung, nói lảm nhảm... cần liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được thăm khám và điều trị sớm.

Cùng với đó, gia đình và nhà trường tăng cường truyền thông, giáo dục cho trẻ vị thành niên để các em hiểu rõ những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá điện tử, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như các bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ mắc phải.

Thanh Vân (TTXVN)
Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc mua, bán, kinh doanh thuốc lá điện tử
Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm việc mua, bán, kinh doanh thuốc lá điện tử

Tại công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Công an về tăng cường truyền thông các tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha mới đây, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, bộ, ngành kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN