Một trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B

Tối 15/9, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B.

Đó là bé N.T.B.T (sinh năm 2019, quê tỉnh An Giang, ngụ tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 7/9, bé N.T.B.T được tiêm mũi 1 vaccine viêm não Nhật Bản B. Đến ngày 15/9, bé N.T.B.T đã được khám sàng lọc và không phát hiện bất thường nào và được tiêm mũi 2 vaccine viêm não Nhật Bản B tại Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước.

Sau tiêm, bé N.T.B.T tiếp tục được theo dõi 30 phút tại trạm y tế nhưng không có biểu hiện bất thường nên được cho về, gia đình cho bé đi học tại nhóm trẻ gia đình. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ cùng ngày, bé có biểu hiện tím tái nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, các bác sĩ kiểm tra phát hiện mạch, huyết áp, nhịp tim của bé N.T.B.T không đo được. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực 30 phút, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu. Tuy nhiên, khi lên tới bệnh viện, bé N.T.B.T đã tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác định nguyên nhân ban đầu bé N.T.B.T tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng pháp y đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân tử vong.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, trong ngày 15/9, tại Trung tâm Y tế xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch có 10 trẻ tiêm cùng lọ vaccine với bé N.T.B.T và 57 trẻ tiêm cùng lô vaccine trên. Lô vaccine có hạn sử dụng đến tháng 2/2021. Đến nay chưa ghi nhận bất thường ở các trẻ khác.

Ông Phan Huy Anh Vũ cho biết, sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo, đề nghị lãnh đạo các đơn vị thông báo khẩn cho các cơ sở tiêm chủng trong toàn tỉnh tạm dừng tiêm lô vaccine viêm não Nhật Bản B này. Đồng thời, Sở tổ chức điều tra toàn diện công tác tiêm chủng và họp hội đồng chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng.

Lê Xuân (TTXVN)
Cấp cứu thành công trẻ 5 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin
Cấp cứu thành công trẻ 5 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin

Ngày 26/1, Sở Y tế Hải Dương cho biết: Cán cán bộ y tế Trạm Y tế xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đã xử trí cấp cứu ban đầu thành công đối với cháu Đồng Gia Huy sinh ngày 26/8/2017 bị phản ứng sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN