Một cô gái suýt mù mắt do tiêm filler làm đẹp

Chiều 1/10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: Sau 2 tuần điều trị, cô gái 27 tuổi quê ở Thái Nguyên đã phục hồi một phần thị lực sau tai biến mù mắt và hoại tử da trán vì mũi tiêm filler trái phép ngay tại Spa.

Bệnh nhân chia sẻ, do nghe lời quảng cáo trên Facebook về chương trình khuyến mại hấp dẫn, cô đã đồng ý để nhân viên ở đây tiêm filler nâng mũi ngay tại Spa. 

Ngay trong lúc đang tiêm, chưa kịp rút kim ra, bệnh nhân đã thấy đau buốt dọc sống mũi, lan vào tận trong óc. Cô cảm thấy choáng váng như muốn ngất đi, còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da vùng trán và mũi bắt đầu tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt. Mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu, không còn cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán: Tai biến do tiêm Filler mất thị lực và thiếu máu cấp tính da trán mũi và ổ mắt.

Ngay lập tức các bác sĩ khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp. Các bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ đứng ra làm điều phối viên phối hợp các chuyên khoa. 

Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực: Thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, oxy liều cao liên tục. Bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ chuẩn bị thuốc giải và tiêm trực tiếp ngay vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử. Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cử 1 kíp bác sĩ đến phối hợp khám mắt và tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu. 

Song song đó, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp mạch.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, khi người tiêm filler không có chuyên môn thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não sẽ gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng, còn nếu tắc động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt. Diện tích da xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng khuôn mặt. Do động mạch mắt không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh, thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống chỉ còn 60 đến 90 phút...

Sau hơn hai tiếng nỗ lực can thiệp của các bác sĩ, thị lực của bệnh nhân đã phục hồi rõ rệt, từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen, bệnh nhân đã có thể nhìn thấy các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60 - 70 cm. 

Tuy nhiên, 12 sau lần thông tắc mạch đầu tiên, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ekip của Bệnh viện lại lao vào can thiệp một lần thứ hai. Lần này, các bác sĩ đã phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để giúp tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh. 

Rất may sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện gần như sau lần can thiệp đầu tiên. 

14 ngày sau tai biến, toàn trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn nhiều, các cơn đau buốt đầu vào mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. 

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang theo dõi liên tục, sử dụng phối hợp cùng lúc 2 loại thuốc loãng máu. Thị lực của bệnh nhân đã khá hơn, có thể đếm được các ngón tay, nhìn phân biệt các đồ vật ở khoảng cách 50 - 60 cm...

Bác sĩ Nguyễn Quốc Anh, Bệnh viện mắt Trung ương đánh giá, kết quả phục hồi thị lực của bệnh nhân đã hơn cả mong đợi. Bệnh nhân đã có thể giữ lại được một phần thị lực chứ không bị mù vĩnh viễn.

Theo thống kê của Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ quốc tế, năm 2018 có khoảng hơn 3,7 triệu ca tiêm filler được thực hiện bởi các bác sĩ Phẫu thuật Tạo hình trên toàn thế giới, chưa kể đến rất nhiều thủ thuật tiêm filler được thực hiện bởi các bác sĩ không chuyên khoa cũng như tiêm trái phép tại các thẩm mỹ viện... Một nghiên cứu tổng quan gần đây cho thấy, tỷ lệ các biến chứng từ tắc mạch hoặc mù mắt dao động từ 3 đến 9 ca trên 10.000 ca tiêm. Như vậy, về tổng thể trên toàn thế giới, đây là một con số hết sức đáng báo động. Số ca biến chứng rất nặng như mù mắt sau tiêm chưa có con số chính xác nhưng ước tính cũng lên đến cả trăm ca. Trong y văn thế giới, số ca phục hồi một phần thị lực sau biến chứng này chỉ trên dưới 10 ca. Còn số ca tắc mạch phải thông tắc đến hai lần mà vẫn hồi phục lại một phần thị lực thì chỉ có khoảng 2 - 3 ca.
TTXVN/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh xử phạt hàng loạt các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở làm đẹp
TP Hồ Chí Minh xử phạt hàng loạt các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở làm đẹp

Theo thông tin Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 9 đến nay đơn vị đã xử phạt hàng hoạt các phòng khám, bệnh viện, cơ sở làm đẹp có hành vi vi phạm với số tiền xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN