Minh bạch giá trang thiết bị y tế để mang lại lợi ích cho người bệnh

Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế vừa được khai trương với mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Ảnh: BYT

Ngày 9/9, Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế với mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Trên cổng thông tin có các loại giá công khai, giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…). Chủ thể thực hiện công khai giá là các đại diện của chủ sở hữu thiết bị y tế.

Hiện Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

Từ tháng 4/2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả, đây là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên Cổng thông tin sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán và xây dựng hồ sơ đấu thầu nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng và làm lành mạnh thị trường trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế; khắc phục và hạn chế tình trạng đội giá nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh”.

"Trong thời gian tới đây, tất cả các trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho tất cả các nhà sản xuất, nhà kinh doanh phân phối để tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu. Chúng tôi đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế khi triển khai việc này; tất cả đơn vị đều tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc để người dân, doanh nghiệp biết được quá trình đó thì việc công khai, minh bạch mới đạt hiệu quả cao nhất, tích cực nhất", Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

 

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Nhiều đối tượng lợi dụng mua bán trang thiết bị y tế làm 'bình phong' rửa tiền
Nhiều đối tượng lợi dụng mua bán trang thiết bị y tế làm 'bình phong' rửa tiền

Ngân hàng trung ương Nga ngày 28/5 cho biết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm nảy sinh một hình thức gian lận tài chính mới tại Nga, với việc các đối tượng lợi dụng mua bán trang thiết bị y tế làm "bình phong" cho hành vi rửa tiền.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN