Khuyến cáo người dân chủ động phòng chống Zika

Hiện nay, virus Zika chưa có vaccine phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi gây bệnh và đường tình dục.

Ngày 15/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận đến nay đã có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có lây truyền bệnh do virus Zika, trong đó có 11 quốc gia ghi nhận xuất hiện lây truyền qua đường tình dục.

Đặc biệt, ngày 12/8/2016, chính phủ Mỹ đã thông báo tình trạng y tế công cộng khẩn cấp để đối phó với dịch bệnh do virus Zika tại Puerto Rico (một đảo thuộc Mỹ ở khu vực Caribe) do gia tăng lây truyền bệnh do virus Zika và các mối đe dọa của virus đối với sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại bang này.

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh tại TP Huế. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Bộ Y tế vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. Hiện nay, virus Zika chưa có vaccine phòng bệnh; lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, người dân cần chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy) bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, hương muỗi. Người dân tích cực diệt muỗi bằng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; đồng thời, phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.

Người dân phải đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa…; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối vào bát nước kê chân chạn…


Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi; sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Đến nay, nước ta đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Yên. Đây là những trường hợp đơn lẻ và chưa phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika khác ở khu vực xung quanh.

Thu Phương (TTXVN)
Dịch Zika tại Phú Yên đã chấm dứt
Dịch Zika tại Phú Yên đã chấm dứt

Từ thời điểm xuất hiện bệnh nhân dương tính với vi rút Zika đã quá 28 ngày, trên địa bàn tỉnh Phú Yên không ghi nhận thêm trường hợp nào có biểu hiện lâm sàng của người mắc bệnh. Ổ dịch đã được ngành Y tế tỉnh xử lý. Vì vậy, có thể khẳng định, dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã chấm dứt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN