Theo đó, khoảng 18 giờ 30, ngày 2/5, gia đình ông Y.T.K. (buôn Đông Guôl, xã Liên Sơn Lắk) hái lá cây cà độc dược nấu cùng cá khô để ăn. Trong gia đình có 7 người nhưng chỉ có 2 người sử dụng món này.
Đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày (2/5), hai người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như mệt, đau đầu, chóng mặt… Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Lắk cấp cứu.
Sau khi nhập viện, một người xuất hiện thêm các triệu chứng nặng như nôn ói, nói sảng, ảo giác và kích thích mạnh nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (phường Buôn Ma Thuột) để tiếp tục điều trị. Người còn lại có biểu hiện nhẹ nên không nhập viện.
Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Được biết, cây cà độc dược do gia đình mua giống trên mạng về trồng, sau đó tự hái lá chế biến thực phẩm.
Cà độc dược là loài cây thuộc nhóm độc bảng A, toàn thân có chứa nhiều loại độc tính. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không nên trồng trong nhà và nơi công cộng. Cà độc dược thường được trồng hay mọc hoang ở khắp nơi. Ngộ độc cà độc dược cũng hay gặp do ăn nhầm, hoặc chế biến nhầm hoa, lá cây để làm thức ăn.
Trong Đông y, cà độc dược được dùng như một vị thuốc nhằm chữa một số bệnh như ho, hen suyễn, giảm đau, chống co giật, phong thấp… Tuy nhiên, khuyến cáo sử dụng phải có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Trường hợp dùng quá liều sẽ bị độc tính tác động tới hệ thần kinh trung ương, gây chóng mặt, ảo giác, tê liệt, thậm chí tử vong.