Hai anh em bị ngộ độc Botulinum được chuyển về bệnh viện địa phương tiếp tục điều trị

Sau hơn 3 tuần nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), tổng chi phí điều trị cho hai anh em bị ngộ độc Botulinum tại thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) lên đến 300 triệu. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này đều được BHYT thanh toán và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Ngày 9/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau một thời gian được chăm sóc tích cực, hai bệnh nhân là hai anh em ruột nhập viện vào ngày 14 và 15/5, với chẩn đoán là ngộ độc Botulinum đã được hỗ trợ chuyển viện về Bệnh viện đa khoa Hậu Giang tiếp tục trị liệu vào chiều 8/6.

Chú thích ảnh
Tổng chi phí điều trị của hai anh em nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy là 300 triệu. Ảnh: BV 

Thông tin về tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hai bệnh nhân đã bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng. Hai bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được.

Cụ thể, người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản, khả năng tự thở vẫn hạn chế. Đây là bệnh nhân có sức cơ khá hơn khi nhập viện nhưng diễn tiến xấu dần, sức cơ yếu, cơ hô hấp yếu. Người em là bệnh nhân nặng hơn, đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản.

“Tuy nhiên, do hiện tại 2 bệnh nhân vẫn đang thở máy kéo dài, quá trình này cần tập luyện có thể từ 2 tháng trở lên. Hiện nay, sinh hiệu hai bệnh nhân đều ổn định. Vì vậy, nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, hai bệnh nhân đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại”, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân cho biết thêm.

Theo ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh của hai bệnh nhân, phòng Công tác xã hội đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho hai bệnh nhân được 130 triệu đồng. Theo đó, với tổng kinh phí điều trị hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm, số tiền 130 triệu đồng từ tài trợ của nhà hảo tâm đã được sử dụng để chi trả các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc Botulinum, trong đó có 3 trẻ em và 3 người lớn. Tuy nhiên, trong số 6 bệnh nhân bị ngộ độc thì có 3 bệnh nhi được phát hiện sớm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 được dùng thuốc giải độc BAT kịp thời; còn 3 bệnh nhân người lớn không được dùng thuốc giải độc kịp thời, trong đó có 1 người 45 tuổi đã tử vong và hai bệnh nhân là hai anh em ruột sau thời gian điều trị đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương tiếp tục điều trị.

Đan Phương/Báo Tin tức
Gia tăng ca mắc tay chân miệng nặng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Gia tăng ca mắc tay chân miệng nặng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Trong khoảng một tháng gần đây, các bệnh viện trên địa bàn các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ mắc tay chân miệng nặng. Trong đó, một số em phải chuyển lên tuyến cuối Thành phố Hồ Chí Minh điều trị; một số khác được cứu chữa kịp thời nhờ hội chẩn trực tuyến từ xa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN