Ghép mạch tự thân cứu sống ca tai nạn giao thông nguy kịch

Nhận thấy nạn nhân bị mất một đoạn tĩnh mạch cảnh trong xuyên sâu đến cột sống cổ, các bác sĩ đã quyết định thay đoạn mạch cảnh bị mất bằng đoạn mạch tự thân được quấn tạo hình từ tĩnh mạch hiển chân trái.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân tai nạn được cứu sống nhờ thực hiện kỹ thuật ghép mạch. Ảnh: BV

Không may gặp tai nạn giao thông trên đường, bệnh nhân Đ.X.B (57 tuổi, ở Ninh Bình) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) với vết thương lớn vùng cổ chảy rất nhiều máu.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, kíp cấp cứu đã nhanh chóng sơ cứu cầm máu tạm thời và lập tức chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nơi có chuyên khoa sâu về phẫu thuật mạch để xử trí tổn thương. Bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, vết thương vùng cổ mất tổ chức lớn vẫn đang chảy máu, kèm nhiều vết thương vùng đầu mặt cổ.

Nhận định đây là cấp cứu tối khẩn, các bác sĩ đã khẩn trương kích hoạt “báo động đỏ” và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ. Các kíp Hồi sức tích cực, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh – Cột sống, chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng được nhanh chóng huy động để cùng cấp cứu bệnh nhân.

BS. Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh người trực tiếp xử trí tổn thương cho biết: “Quan sát thấy vùng cổ phải của bệnh nhân có vết thương dài 15 cm sát bờ dưới hàm đang phun nhiều máu, phẫu thuật viên đã tiến hành ép tạm thời và mở rộng vết mổ theo đường đi của mạch cảnh, phát hiện vết thương mất một đoạn tĩnh mạch cảnh trong xuyên sâu đến cột sống cổ, tổn thương động mạch đốt sống. Các bác sĩ đã tiến hành kẹp tạm thời tĩnh mạch cảnh trong, chèn cơ và khâu cầm máu động mạch đốt sống; đồng thời tiếp tục bóc tách, xẻ dọc tĩnh mạch hiển ở chân trái quấn lại thành hình ống, sau đó khâu ghép nối lại tĩnh mạch cảnh trong. Cùng lúc, các ê kíp khác kiểm tra xử lý các tổn thương ở vùng đầu mặt. May mắn bệnh nhân không bị tổn thương động mạch cảnh, thần kinh X và thanh khí quản”.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng với 2,5 lít máu được truyền bổ sung, ca mổ đã diễn ra thành công, các điểm chảy máu đã được cầm, mạch ghép lưu thông tốt. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tiếp tục điều trị. Các tổn thương sọ não, cột sống cổ sau khi chụp cắt lớp vi tính kiểm tra đã được khám chuyên khoa sâu và chỉ định điều trị bảo tồn.

Hiện, bệnh nhân B. đã tỉnh, được rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được. Tình trạng hồi phục của bệnh nhân ngoài mong đợi nhờ sự phối hợp kịp thời giữa kíp phẫu thuật và các kíp hồi sức, gây mê chăm sóc, đảm bảo cung cấp máu cứu sống người bệnh kịp thời.

Theo BS. Phạm Việt Hùng, Vết thương mạch máu vùng cổ thường gây tử vong cao tới 30 - 40%, do mất máu cấp và thường có tổn thương đường thở kèm theo. Trường hợp của bệnh nhân B. có vết thương mất tổ chức lớn vùng cổ, trong đó có một đoạn tĩnh mạch cảnh trong, nhưng may mắn là không bị tổn thương động mạch cảnh. Các ê kíp đã phối hợp cấp cứu kịp thời và đúng cách, cầm máu tốt trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật.

“Việc quyết định thay đoạn mạch cảnh bị mất bằng đoạn mạch tự thân được quấn tạo hình từ tĩnh mạch hiển chân trái dù khó khăn phức tạp hơn nhưng sẽ tránh được việc dùng thuốc chống đông do bệnh nhân có xuất huyết não kèm theo”, BS. Phạm Việt Hùng cho biết.

Theo đó, các trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động với vết thương mạch máu vùng cổ phức tạp gây áp lực nặng nề về thời gian. Chính vì vậy, việc đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các chuyên khoa cấp cứu, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và phẫu thuật mạch máu sẽ giúp bệnh nhân vượt qua được nguy kịch, có được cơ hội được cứu sống.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Cứu sống trẻ sơ sinh bị dị dạng tĩnh mạch não hiếm gặp
Cứu sống trẻ sơ sinh bị dị dạng tĩnh mạch não hiếm gặp

Ngày 23/3, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công bít hoàn toàn dò động tĩnh mạch Galen bằng coil cho một trẻ sơ sinh. Đến nay, trẻ đã thở được khí trời, bú mẹ tốt và được xuất viện sau mổ 5 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN