Dù đã cảnh báo nhưng vẫn có bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay

Dù đã được cảnh báo về độc tố trong sản phẩm pate Minh Chay nhưng nhiều người dân vẫn chưa chú ý, vẫn để xảy ra ngộ độc nhập viện.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa cho biết: Tính đến ngày 7/9, Trung tâm đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong đó có 13 trường hợp có triệu chứng của ngộ độc nhẹ: Mỏi, yếu cơ. Các trường hợp này đã ăn thực phẩm Pate Minh Chay nhiều ngày, diễn biến sức khoẻ dần ổn định, đã được thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi sức khỏe tiếp.

Cũng theo BS Nguyễn Trung Nguyên, mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp từ ngày 29/8 về việc ngừng lưu hành, sử dụng và thu hồi sản phẩm pate Minh Chay trên cả nước do sản phẩm này nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc nguy hiểm và đã truyền thông rất mạnh mẽ nhưng hiện vẫn ghi nhận thêm ca ngộ độc. 

Qua các hoạt động hội chẩn, trao đổi chuyên môn giữa các bác sĩ thuộc hệ thống chống độc hồi sức cấp cứu của các tỉnh cho thấy, ngày 3/9 vẫn có một bệnh nhân ăn pate Minh Chay phải nhập viện điều trị. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin và vẫn còn một lượng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, trong đó chủ yếu là sản phẩm pate Minh Chay vẫn đang lưu lại tại các hộ gia đình, chưa được thu hồi hết và nguy cơ gây ngộ độc tiếp.

Theo đó, độc tố botulinum có trong sản phẩm pate Minh Chay mới được cảnh bảo là chất cực độc, độc tố này chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong ở người. Vì vậy, việc giữ các sản phẩm chứa độc tố này tại nhà rất nguy hiểm nếu không may hoặc không biết, nhầm lẫn ăn phải. Nếu trong nhà đang có sản phẩm này, người dân cần nhanh chóng loại bỏ.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, để tiếp tục phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum, người dân cần thực các biện pháp như:

- Tuyệt đối ngừng sử dụng các sản phẩm đã được cảnh báo gây ngộ độc.

- Nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm của Công ty này, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

- Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường như: Đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu… cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra.

Về tình hình sức khỏe hai bệnh nhân đầu tiên ngộ độc botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cả hai đang có diễn biến sức khỏe tốt hơn sau khi được sử dụng thuốc giải độc vào ngày 29/8. Trong đó, bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn hẳn, đã tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ; bệnh nhân đã tự ăn uống được bằng đường miệng và có thể đi lại. Còn bệnh nhân nam tình trạng cải thiện chậm hơn do ăn nhiều pate Minh Chay, nhiễm độc nặng hơn. 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Vụ pate Minh Chay: Mới chỉ thu hồi được số lượng nhỏ sản phẩm bán ra thị trường
Vụ pate Minh Chay: Mới chỉ thu hồi được số lượng nhỏ sản phẩm bán ra thị trường

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khẳng định: Đã bàn giao 35 sản phẩm pate Minh Chay cho Phòng cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) để phục vụ công tác điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN