Dịch sốt xuất huyết: Hà Nội số ca vượt ngưỡng cảnh báo, TP Hồ Chí Minh áp dụng kinh nghiệm chống dịch COVID-19

Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước; tuần qua, số camắc và tử vong đều tiếp tục tăng.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân sốt xuất nặng phải nhập viện điều trị. Ảnh: TTXVN

Dịch vẫn diễn biến phức tạp

Theo Bộ Y tế, tổng hợp báo cáo các địa phương cho thấy, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng khoảng hơn 10.000 ca, số tử vong tăng 2 ca so với tuần trước đó.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 292.439 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 112 ca tử vong.

So với cùng kỳ năm 2021 (với 56.240 ca mắc, 21 ca tử vong) số mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 91 trường hợp.

Tại nhiều địa phương, dịch sốt xuất huyết vẫn đang nóng với số mắc mới ghi nhận vẫn cao.

Tại TP Hồ Chí Minh đang là điểm nóng dịch sốt xuất huyết.  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong tuần vừa qua, Thành phố ghi nhận 1.628 ca mắc mới sốt xuất huyết, giảm 27% so với trung bình 4 tuần trước; tuy nhiên vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ các năm; đến nay đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết. Tính đến hết tháng 10, Thành phố đã ghi nhận 70.370 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, số ca sốt xuất huyết nặng năm nay cũng tăng cao so với năm 2021.

Tại Hà Nội,  theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021; bệnh nhân phân bổ tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Dự báo, trong thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ vẫn có những diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn ghi nhận ở mức cao.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 của Hà Nội đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Dự báo số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức cao, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng.

Ngành Y tế Hà Nội cũng đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết một cách quyết liệt ngay từ sớm, từ xa; có những chỉ đạo kịp thời. Hiện, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội được đánh giá vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên người dân không nên chủ quan.

Tại nhiều địa phương, dịch sốt xuất huyết cũng đang ở mức báo động. Các tỉnh Bình Dương, Bình Thuận, Quảng Ninh đang tích cực cảnh báo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi số ca mắc, số ổ dịch sốt xuất huyết tăng cao.

Chính quyền và người dân chung tay chống dịch

Về tình hình dịch sốt xuất huyết hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá: Đặc điểm của thời tiết hiện nay đang rất thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, từ đầu tháng 10 đến nay, số lượng học sinh, sinh viên các tỉnh, thành phố về Hà Nội nhập học đông, tiềm ẩn nguy cơ mắc sốt xuất huyết rất cao.

Đặc biệt, năm nay là năm chu kỳ của dịch sốt xuất huyết bùng phát thành dịch (chu kỳ 5 năm một lần) nên dịch dễ diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân của việc vẫn gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết, theo Sở Y tế Hà Nội, tại một số quận, huyện vẫn còn ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện muộn, ổ dịch kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, do người dân vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, khi có những triệu chứng nghi ngờ, sốt, chưa đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đến các cơ sở y tế muộn hoặc tự điều trị tại nhà nên diễn biến bệnh bị nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân về sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo nặng cần tái khám ngay và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các bệnh viện công lập và ngoài công lập về phác đồ điều trị, cập nhật những kiến thức về sốt xuất huyết Dengue để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Hà Nội cũng yêu cầu nâng cao kỷ cương, trách nhiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết gắn với người đứng đầu; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân phụ trách. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, hội, đoàn thể và người dân tham gia công tác phòng, chống sốt xuất huyết; với tinh thần chung là không để dịch bệnh bùng phát, không để dịch chồng dịch.

Tại TP Hồ Chí Minh, trước tình hình số ca sốt xuất huyết nặng năm nay gia tăng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã quyết định áp dụng kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để ứng phó với dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, Thành phố đã tiến hành phân tầng điều trị với bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng. Tại tầng 3 là tầng cao nhất tiếp nhận các ca nặng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện thuộc này phải thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết; chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị ca nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên cả nước, Bộ Y tế cũng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp đơn giản mà hiệu quả trong phòng bệnh, phòng lây nhiễm sốt xuất huyết như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội ghi nhận gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm 2022
Hà Nội ghi nhận gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm 2022

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 9.747 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 12 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 564/579 xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện với số mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là trị triệu chứng và theo dõi dấu hiệu cảnh báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN