Bộ trưởng Bộ Y tế: Dứt khoát không để bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng với sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng, viêm gan, viêm não Nhật Bản... cũng đang lưu hành. TP Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều ca SXH, vì vậy phải tập trung công tác phòng chống dịch bệnh.

"Hiện tỷ lệ bệnh nhân bị SXH là người lớn cũng đã tăng nên công tác tập huấn điều trị cho y tế tuyến dưới cũng phải tập trung vào cả đối tượng lớn tuổi; đồng thời phải lọc bệnh để phân tuyến điều trị, dứt khoát không để bệnh nhân SXH phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh trong buổi đi kiểm tra công tác phòng chống SXH tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/7.


Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch SXH, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết để hạn chế chuyển bệnh lên tuyến trên, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện hướng dẫn chuyên môn, chuẩn đoán bệnh từ xa; đồng thời nâng cao năng lực y tế tuyến dưới trong điều trị SXH. Bên cạnh đó, trong tháng 8 tới, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sẽ đưa vào điều trị nội trú giảm tải cho bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi đồng 2 trong điều trị SXH với 50 giường bệnh.


Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tế tại phường Hiệp Thành (quận 12), đây là phường có số ca bệnh SXH cao nhất tại quận 12 với gần 200 ca SXH từ đầu năm đến nay. Qua công tác kiểm tra, đoàn ghi nhận một số hộ dân đã quan tâm đến việc phòng chống dịch bệnh như lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng; nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng... thế nhưng, vẫn tồn tại một số vật dụng phế thải quanh khu vực nhà dân như ly nhựa, vỏ hộp cơm... có nước chứa lăng quăng không được thu dọn.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác dịch SXH tại phường Hiệp Thành (quận 12).

Phó Chủ tịch UBND quận 12 Trịnh Thị Mỹ Lan cho biết, quận đã chỉ đạo các phường phải duy trì thường xuyên công tác truyền thông, giám sát dịch bệnh. Quận cũng kết hợp hoạt động mùa hè xanh để huy động thanh niên tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn và tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân.


Bên cạnh đó, bà Lan cũng cho rằng, khó khăn hiện nay là nhận thức của một số hộ dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Có khi đội tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến hướng dẫn và cùng dọn các dụng cụ chứa nước không dùng, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để loại bỏ lăng quăng nhưng sau đó người dân vẫn chủ quan, không tự thực hiện những việc này.


Theo báo cáo của UBND quận 12, trong 7 tháng đầu năm, quận ghi nhận 883 ca SXH, tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2016 là 116,3%. Ca bệnh được ghi nhận nhiều nhất tại các phường Hiệp Thành, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Hiệp. Hiện tại bệnh viện quận 12 đang điều trị 27 ca SXH, trong đó có 15 ca bệnh nhi và 12 ca người lớn.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, thành phố có gần 11.200 ca SXH; tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 4 ca tử vong. Có 18/24 quận, huyện có số ca bệnh tăng so với cùng kỳ năm 2016, trong đó huyện Cần Giờ và quận 12 tăng cao hơn 100%. Hiện quận Bình Tân có số ca bệnh và tỷ lệ mắc/100.000 dân cao nhất thành phố.


Tại buổi làm việc với ngành y tế TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để phòng chống tốt dịch bệnh SXH, công tác truyền thông phải đi đầu để người dân có nhận thức đúng về phòng chống dịch bệnh. Nhiệm vụ quan trọng là phòng bệnh trước. Muốn vậy, phải diệt lăng quăng và muỗi, cái gốc là diệt lăng quăng mới có thể khống chế dịch bệnh, giảm số ca mắc và khi có dịch bệnh phải phun thuốc diệt muỗi cho đúng cách.


Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, muỗi gây ra bệnh SXH thường sống những nơi đọng nước mưa, nước sạch vì vậy thông điệp tuyên truyền cho người dân phải đi thẳng vào các biện pháp là lật úp tất cả các dụng cụ chứa nước không cần thiết như bình hoa, hộp nhựa, các dụng cụ chứa nước; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà…


Đan Phương/Báo Tin Tức
Trên 400 người tham gia chạy bộ tại ngày hội ‘Yêu lá gan của bạn’
Trên 400 người tham gia chạy bộ tại ngày hội ‘Yêu lá gan của bạn’

Sáng ngày 29/7, trên 400 người đã tham gia chạy bộ nhân ngày hội Viêm gan thế giới và hưởng ứng chiến dịch chung tay phòng chống căn bệnh Viêm gan siêu vi C, do Hội Gan Mật Việt Nam phối hợp với công ty MSD tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN