Bệnh nhân được ghép giác mạc đăng ký hiến tạng trong ngày ra viện

Ngày 31/10, tại buổi lễ chúc mừng hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện do Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) tổ chức, các bệnh nhân đã đăng ký hiến tạng sau khi qua đời, nhằm thể hiện sự tri ân đối với người hiến tặng và mong muốn lan tỏa giá trị nhân văn của việc "hiến tạng" trong điều trị, cứu sống các người bệnh.

Chú thích ảnh
Ê kíp của Trung tâm Mắt của Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Hai bệnh nhân Nguyễn Tiến D (70 tuổi) và Phan V (84 tuổi), cùng trú tại thành phố Huế, được ekip Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép giác mạc thành công từ một người hiến nữ (54 tuổi) tặng khi qua đời tại nhà riêng tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Được biết, hai bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc đã lâu, sống trong cảnh mù lòa trên 10 năm nay. Quá trình phẫu thuật ghép giác mạc diễn ra tốt. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân đã được hồi phục một phần. Họ đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong phạm vi 2m-3m. Hiện các bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị và theo dõi sát để đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thành công của các ca ghép chứng minh hoạt động hiệu quả của mạng lưới ghép giác mạc miền Trung và Tây Nguyên (thành lập vào ngày 30/6/2022), đáp ứng kịp thời các yêu cầu kỹ thuật, chuyên môn và thời gian khi thu nhận giác mạc ở những nơi xa.

Trước đó, vào lúc 6 giờ ngày 15/10, ngay sau khi bệnh nhân qua đời tại nhà riêng, ekip Bệnh viện Mắt (Đắk Lắk) - thành viên mạng lưới ghép giác mạc miền Trung - Tây Nguyên đã tiến hành thu nhận giác mạc, đảm bảo thời gian vàng và chất lượng giác mạc hiến. Cùng thời điểm, các bác sĩ tại Trung tâm Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế) khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Ngày 19-20/10, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân Nguyễn Tiến D và Phan V; sau ghép, bệnh diễn tiến tốt. 

Chú thích ảnh
Đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng các bệnh nhân ra viện. Ảnh: TTXVN phát

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, thành viên mạng lưới ghép giác mạc miền Trung - Tây Nguyên và các bệnh nhân thành kính tri ân và cám ơn tấm lòng cao đẹp của người hiến cũng như gia đình chị. Tấm lòng ấy rất đáng được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng nhằm mang đến tia hy vọng cứu giúp rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ cơ hội điều trị bệnh.

Mai Trang (TTXVN)
Cô gái 25 tuổi hiến tạng sau khi qua đời, hồi sinh cuộc sống cho 6 người khác
Cô gái 25 tuổi hiến tạng sau khi qua đời, hồi sinh cuộc sống cho 6 người khác

Ngày 9/9, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này cùng với Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành ghép thành công 6 tạng (gồm hai giác mạc, hai quả thận, một quả tim và một lá gan) thành công cho 6 người bệnh từ nguồn tạng hiến của một cô gái 25 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN