Bé gái 3 tuổi đùa nghịch, nuốt phải đồng xu mắc ngang cổ họng

Trong lúc đùa nghịch, bé gái Nguyễn N.K (3 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) không may nuốt đồng xu và bị mắc ngang cổ họng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đồng xu bị mắc kẹt trong họng của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp bé gái Nguyễn N.K (3 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) phải vào cấp cứu gắp dị vật do nuốt phải đồng xu và bị mắc ngang cổ.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trước đó, bé K đang nghịch đồ chơi tại nhà thì bỗng nhiên bị ho, nôn. Bé K. cũng kể với bố mẹ đã ngậm và nuốt phải đồng xu khi đang chơi, ngay lập tức gia đình đã đưa bé đến bệnh viện đa khoa Đức Giang để cấp cứu lấy đồng xu ra khỏi họng cho cháu.

Chú thích ảnh
Đồng xu được lấy ra.

Ngay khi tới bệnh viện đa khoa Đức Giang, các bác sĩ đã chỉ định chụp phim Xquang vùng ngực - cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh Xquang cho thấy dị vật là một hình tròn giống đồng xu vị trí ngang giữa cổ. Dị vật mắc kẹt có cạnh tròn xung quanh nên rất mau không gây tổn thương niêm mạc.

BS. Vũ Huy Hiền, Trưởng khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết: Chỉ sau 30 giây chiếc đồng xu đang mặc kẹt trong họng bé K đã được lấy ra nhẹ nhàng, nhanh chóng. Hiện tại, bé K. đã tỉnh táo, không còn tình trạng ho, nôn, ăn uống bình thường trở lại và các bác sĩ đã cho bé K ra viện.

BS. Vũ Huy Hiền cũng khuyến cáo: Với những trường hợp mắc kẹt dị vật ở trẻ cần được cha mẹ đưa đến bệnh viện rất sớm, để kiểm soát tốt nhất những nguy hiểm tiềm tàng. Cha mẹ không cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ dễ khiến trẻ bỏ vào miệng ngậm.

Đặc biệt, nếu cha mẹ thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi rất nuốt phải. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn cũng không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Phát hiện và cách sơ cứu hiệu quả khi trẻ nhỏ bị hóc dị vật
Phát hiện và cách sơ cứu hiệu quả khi trẻ nhỏ bị hóc dị vật

Khi trẻ nuốt phải những vật nhỏ như chi tiết đồ chơi, đồng xu, các viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi hay các loại hạt trái cây như nhãn, chôm chôm, thạch rau câu... nếu cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN