Bác sĩ trẻ ước mơ lên vùng cao công tác

Với bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn, về bệnh viện vùng biên công tác như một cơ duyên, bởi anh luôn trăn trở với khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi đây.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Dương Minh Tuấn gắn bó với người dân vùng khó.

Tuổi trẻ cống hiến

“Ôi, bác sĩ “Pu Tuấn” thì bệnh nhân ở trong này có ai mà không biết hả chị? Bác sĩ tuyệt vời lắm, quý và chăm sóc bệnh nhân như người nhà. Mẹ tôi ra viện hơn 1 năm nay, vẫn nhớ bác sĩ Tuấn, liên tục hỏi thăm và vẫn được bác sĩ tư vấn bệnh từ xa. Lắm khi bệnh nhân còn thương ngược lại bác sĩ vì lúc nào anh ấy cũng hi sinh, tìm mọi cách giúp đỡ cho người bệnh nghèo chẳng tính toán gì”, anh Đinh Trung Sỹ (ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã chia sẻ như vậy về bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn, người đang tình nguyện công tác tại bệnh viện huyện Minh Hóa, một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Bình.

Vốn là một chàng “công tử bột” Hà Thành, mẹ là doanh nhân thành đạt, “nhà mặt phố”, lại từng làm việc tại một bệnh viện tư với mức lương cao tại TP Hồ Chí Minh, không mấy ai nghĩ bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn lại sẵn sàng từ bỏ nhiều ước mơ để đăng ký lên vùng cao làm việc theo tiếng gọi tình nguyện.

“Khi tôi nói chuyện với mẹ về ý định muốn tới vùng cao công tác để được chăm sóc các bệnh nhân nghèo, mẹ tôi đã không khỏi băn khoăn, sợ tôi không quen khổ”, bác sĩ Tuấn tâm sự.

Nhưng chí đã quyết, anh viết đơn xin tới Minh Hóa (Quảng Bình) theo Dự án 585 đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo của Bộ Y tế. Tháng 3/2020, anh lên đường khi đang là bác sĩ thuộc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai.

Chú thích ảnh
Vùng đất Minh Hóa, Quảng Bình có môí lương duyên đặc biệt với bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn.

“Vùng đất Minh Hóa, Quảng Bình với tôi còn có mối lương duyên đặc biệt. Trước đó, tôi đã từng tham gia dự án Nhà chống lũ và biết đến nơi đây. Nhìn thấy cuộc sống của người dân còn vô vàn khó khăn, lo cuộc sống còn chưa đủ nói gì đến chăm lo y tế. Trăn trở vì nhìn thấy những điều đó, tôi đã tình nguyện về đây”, BS. Dương Minh Tuấn tâm sự.

Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng khi về Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa nhận công tác, bác sĩ Tuấn vẫn bị “sốc” vì tuyến dưới còn quá thiếu thốn. Nhưng sự hồn hậu, chân chất, mến người của đồng bào nơi đây đã giúp bác sĩ thích nghi nhanh chóng vượt qua giai đoạn đầu đầy khó khăn. Chính bởi vậy, 3 năm công tác ở vùng cao đầy ắp kỷ niệm với người bác sĩ trẻ. Luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân, có những bệnh nhân nghèo, bác sĩ Tuấn lại tự bỏ tiền túi ra giúp đỡ, không đủ thì đi vận động thêm. Bệnh nhân ở đây ai cũng biết, bác sĩ Tuấn đã tự lập quỹ từ những đồng lương của mình để dành giúp đỡ cho bệnh nhân. Đặc biệt, anh còn có “hậu phương” là người mẹ vẫn âm thầm giúp con thực hiện mọi ý nguyện. Biết con làm việc ở vùng cao khó khăn và thường hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, bà luôn sẵn sàng “chi viện” để con toàn tâm toàn ý cống hiến.

Chú thích ảnh
Bên cạnh công tác chuyên môn, bác sĩ Tuấn rất tích cực tham gia công tác thiện nguyện, vì cộng đồng.

Trăn trở với tuyến dưới

Rời thành phố về bệnh viện vùng cao làm việc, chàng bác sĩ trẻ không tránh khỏi những băn khoăn khi điều kiện cơ sở vật chất và cách hoạt động khác nhiều so với tuyến trên. Vừa phải thích nghi lại cố gắng để cải thiện tốt hơn, bác sĩ Tuấn luôn có những sáng kiến trong công việc.

“Những ngày đầu mới về, nhận thấy có một số điều chưa hợp lý, tôi đã mạnh dạn đề xuất với mong muốn cùng đồng nghiệp thay đổi. Nhất là mô tuýp cũ với lịch ngày 2 lần phát thuốc cho tất cả bệnh nhân, cho thuốc theo tác dụng của thuốc. Tôi đã mạnh dạn tự cho thuốc từng người bệnh theo lịch trình riêng; khi thấy cách làm này hiệu quả hơn, người bệnh tiến triển nhanh hơn và mọi người cũng theo cách làm đó”, bác sĩ Dương Minh Tuấn tâm sự.

Ở tuyến dưới thiếu nhân lực, mỗi buổi trực chỉ có một bác sĩ phụ trách cấp cứu, nên chuyên khoa nào bác sĩ cũng phải xử trí. Khó có thể học hỏi và áp dụng kiến thức chuyên sâu nhưng việc gì cũng phải biết, phải làm. Như bác sĩ Tuấn cũng đã từng 3 lần đỡ đẻ cho sản phụ trong các ca trực.

Chú thích ảnh
Bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn.

Là một bác sĩ đa tài, từng nuôi ước mơ trở thành ca sĩ, bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn còn nổi tiếng khi đã cho ra đời 2 cuốn sách “Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn và những chuyện chưa kể” (năm 2016) và “Những đứa trẻ không bao giờ lớn” (năm 2018). Sau thời gian tham gia chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, anh cũng cho ra đời cuốn sách “Sài Gòn và Đại dịch: Những mảnh kí ức” được rất nhiều người đón nhận. Đặc biệt, với trang Facebook cá nhân đã đạt được “tích xanh” với lượng người theo dõi rất lớn, bác sĩ Dương Minh Tuấn đã trở thành người truyền cảm hứng với những câu chuyện khi về vùng cao công tác, chia sẻ những khó khăn của bà con nơi đây. Bác sĩ trẻ cũng là cầu nối cho nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cho những người nghèo, còn thiếu cơm ăn, áo mặc ở nơi vùng biên khó khăn.

Bên cạnh việc luôn cố gắng áp dụng thật tốt chuyên môn để điều trị cho bệnh nhân, với bác sĩ Dương Minh Tuấn, việc giữ tinh thần vui vẻ luôn đặt lên hàng đầu. Và niềm vui lớn nhất với anh là được bệnh nhân nhớ, bệnh nhân quý.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bác sĩ trẻ 'truyền lửa' chiến thắng đại dịch COVID-19
Bác sĩ trẻ 'truyền lửa' chiến thắng đại dịch COVID-19

Trước một đại dịch chưa từng có tiền lệ như dịch COVID-19, nhiều "chiến sỹ áo trắng" đã lao vào cuộc chiến và vững vàng đối mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN