02:07 05/02/2021

Xuân về, Tết đến ấm áp bên những 'Mái ấm Công đoàn'

Những ngày cuối năm Canh Tý 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tổ chức bàn giao nhiều căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện Giang Thành, Kiên Lương, An Biên, Giồng Riềng, Vĩnh Thuận và thành phố Rạch Giá.

Đây là những căn nhà cuối cùng trong kế hoạch thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang bàn giao cho đoàn viên nhân dịp Xuân về, Tết đến thật ấm áp, nghĩa tình.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trần Thị Thanh Loan, CĐCS Công ty cổ phần bao bì Hà Tiên, Liên đoàn Lao động huyện Kiên Lương. Ảnh: kiengiang.gov.vn

Nằm bên Quốc lộ N1 nối hai tỉnh Kiên Giang và An Giang, thuộc địa bàn ấp Mẹt Lung, xã Vĩnh Phú, huyện biên giới Giang Thành (Kiên Giang), căn nhà của chị Nguyễn Thị Kiều Phượng được xây dựng khang trang, với tổng số tiền 175 triệu đồng. Trong đó, quỹ “Mái ấm Công đoàn” Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình tự lo 60 triệu đồng, phần còn lại do thân nhân và đồng nghiệp “tiếp sức”.

Chị Nguyễn Thị Kiều Phượng hiện là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Phú, đoàn viên Công đoàn cơ sở xã Vĩnh Phú thuộc Liên đoàn Lao động huyện Giang Thành. Cầm trên tay quyết định bàn giao nhà do lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang trao, chị Phượng chia sẻ: “Thu nhập hàng tháng của tôi hơn 2 triệu đồng. Chồng lái xe cho dịch vụ xe khách nơi vùng biên giới này thu nhập thấp, không ổn định. Hàng tháng, thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình, lo cho con và phải hết sức tiết kiệm. Vì vậy, nhiều năm qua, căn nhà của cha mẹ làm cho đã xuống cấp, hư hỏng nhưng vợ chồng tôi chưa có điều kiện xây cất lại. Có được một căn nhà chắc chắn để tránh trú an toàn trong mùa mưa bão luôn là mơ ước của gia đình tôi. Năm nay, được vui Xuân, đón Tết trong căn nhà mới đầm ấm, vui tươi thực sự là niềm hạnh phúc lớn trong cuộc đời tôi. Xin cám ơn Công đoàn đã hỗ trợ, tạo điều cho gia đình tôi có được căn nhà tràn đầy nghĩa tình”.

Rời nhà chị Kiều Phượng, Đoàn công tác đến nhà chị Nguyễn Hồng Lụa ở ấp Kinh I, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (Kiên Giang), đoàn viên Công đoàn cơ sở xã Hòa Điền, Liên đoàn Lao động huyện Kiên Lương. Căn nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh trao cho chị Lụa được xây dựng kiên cố, khang trang, đẹp mắt có diện tích 100 m², trị giá 170 triệu đồng. Hoàn cảnh gia đình chị Lụa rất khó khăn, không đủ khả năng tài chính để xây nhà ở nên hơn 7 năm qua, gia đình chị phải ở nhà thuê.

Chị Hồng Lụa bày tỏ: “Nếu không được Công đoàn khơi nguồn, hỗ trợ 40 triệu đồng thì gia đình không biết đến bao giờ cất được căn nhà này, thoát khỏi cảnh thuê mướn nhà ở. Bản thân tôi là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hòa Điền, còn chồng là công nhân Xí nghiệp bao bì. Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 6 triệu đồng, vừa trang trải cuộc sống gia đình, vừa nuôi 2 con ăn học nên luôn khó khăn, thiếu thốn. Khi được Công đoàn hỗ trợ, vợ chồng tôi bàn tính vay thêm ngân hàng, mượn người thân để xây dựng nhà, sau đó cố gắng làm việc, chi tiêu tiết kiệm, dành dụm để trả lại. Năm nay, gia đình tôi ăn Tết trong nhà mới ấm áp, tươi vui thì không có niềm diễm phúc nào hơn nữa”.

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tiếp tục đến bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Văn Phì, Công đoàn cơ sở Trường Trung học phổ thông Kiên Lương thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Kiên Giang. Căn nhà nằm trên địa bàn ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) có trị giá 110 triệu đồng. Đoàn cũng đến bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Bạch Yến, Công đoàn cơ sở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, Công đoàn viên chức Kiên Giang. Căn nhà của chị Yến trị giá 122 triệu đồng, thuộc phường An Bình, thành phố Rạch Giá…

Những đoàn viên được nhận bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, mỗi người một hoàn cảnh khó khăn, luôn ấp ủ ước mơ có một căn nhà đầm ấm, an cư lạc nghiệp để yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tổ chức Công đoàn đã giúp các đoàn viên này thực hiện được mơ ước đó.

Tại mỗi nơi đến bàn giao “Mái ấm Công đoàn”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt đều chúc mừng các công đoàn viên có được căn nhà mới khang trang đón Tết và tặng mỗi gia đình một phần quà mừng nhà mới. Ông Việt mong muốn các đoàn viên, sau khi có mái ấm gia đình ổn định, an tâm công tác tốt, hoàn thành xuất sắc công việc tại cơ quan, đơn vị và tham gia đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” để tiếp tục hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn phát triển vững mạnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cho hay, nằm trong các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức bàn giao 8 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở tại các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới và thành phố Rạch Giá. Mỗi căn nhà xây cất trị giá từ 110 - 175 triệu đồng; trong đó, quỹ “Mái ấm Công đoàn” Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà, số còn lại của gia đình đoàn viên, người thân, bạn bè, đồng nghiệp tiếp sức.

Năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ xây mới 76 căn nhà, sửa chữa 27 căn cho đoàn viên, công nhân viên chức, lao động khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền hỗ trợ 3,6 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện còn khoảng 600 công đoàn viên hoàn cảnh khó khăn đang rất cần sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, cộng đồng xã hội, doanh nghiệp cùng chung tay tiếp sức để có điều kiện xây dựng nhà ở, an cư lạc nghiệp.

Lê Huy Hải (TTXVN)