Xuân về trên bản tái định cư thủy điện Sơn La

Sau 8 năm nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La để chuyển đến nơi ở mới, hiện nay cuộc sống của người dân ở bản tái định cư Quỳnh Thuận xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã ổn định.

Tại vùng đất mới, các giống cây trồng vật nuôi đều sinh trưởng và phát triển mạnh, một cuộc sống ấm no đã và đang hiện hữu nơi đây.

Xuân về ấm áp với người dân ở bản tái định cư Quỳnh Thuận. Ảnh: evn.com.vn


Những ngày áp tết, bản tái định cư Quỳnh Thuận đẹp như một bức tranh khi những mái nhà sàn đỏ tươi xen lẫn những cánh hoa đào, hoa mơ, hoa mận đang đua nhau khoe sắc. Từ khi chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La, mặc dù không có nhiều đất để trồng lúa, trồng ngô, trồng sắn như ở quê cũ, người dân đã chuyển sang trồng cây cà phê, cây chè... mang lại thu nhập cao hơn.

Chị Lò Thị Đào, người dân bản bản tái định cư Quỳnh Thuận cho biết: Ngày trước ở quê cũ, dân bản chỉ làm nương ngô và chặt củi trên rừng đem đi bán nên thu nhập rất bấp bênh; rừng cũng hết củi dần nên cuộc sống của người dân càng khó khăn hơn. Nay về quê mới, các hộ dân được giao ngay đất ở, đất sản xuất đầy đủ, được hướng dân kỹ thuật trồng chăm sóc cây cà phê, cây chè, cây đào; thu nhập bây giờ cũng khá rồi, ổn định hơn quê cũ, giờ đây ai cũng yên tâm gắn bó với quê hương mới. Về nơi ở mới, vào dịp Tết người dân còn được xem truyền hình, đặc biệt là xem truyền hình màn bắn pháo hoa đêm giao thừa, rất vui.

Bản Quỳnh Thuận có 35 hộ dân, với 159 nhân khẩu. Khi chuyển về quê mới, cả bản được giao mỗi hộ 400 m2 đất ở và mỗi khẩu được giao 2.500 m2 đất sản xuất. Việc giao đất được thực hiện kịp thời, nhanh chóng, không xảy ra tranh chấp nên ngay năm đầu tiên lập nghiệp trên quê mới, cây cà phê và cây chè đã cho thu hoạch. Tuy nhiên do đất sản xuất có hạn nên trong những năm gần đây dân bản còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa và tận dụng những mảnh đất dốc trồng cây sa nhân để tăng thêm thu nhập.

Ông Điêu Chính So, Trưởng bản Quỳnh Thuận cho biết: Tháng 12/2007, hơn 30 hộ dân bản Nghe Tỏng, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai đã chuyển về bản Quỳnh Thuận để nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Được sự quan tâm của Nhà nước, ngay năm đầu chuyển về nơi ở mới, người dân trong bản đã nhận được 18,5 ha đất cà phê, 6,5ha đất chè và được tập huấn kỹ thuật sản xuất; được hướng dẫn người dân đã chuyển đổi việc sản xuất từ cây ngô sang cây cà phê và trồng những cây có hiệu quả như đào lai, đậu tương và đến năm 2013 người dân còn trồng thêm cây sa nhân để tăng thêm thu nhập. Giờ đây, người dân đã ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu trên quê hương mới.

Sau 8 năm chuyển đến nơi ở mới vì dòng điện Quốc gia, cuộc sống của người dân bản tái định cư Quỳnh Thuận đã có sự đổi thay rõ rệt. Người dân được dùng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, đường làng ngõ xóm được trải bê tông, vệ sinh môi trường được quan tâm. Nhà nào cũng có tivi, xe máy, máy xay xát. Dù diện tích đất được giao không lớn, song hộ nào cũng tận dụng diện tích đất được giao để chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Ông Vũ Huy Hùng, Trưởng Ban di dân tái định cư huyện Thuận Châu cho biết: Để chuyển được gần 2.000 hộ dân từ nơi ở cũ đến nơi ở mới là một sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền đặc biệt là sự ủng hộ của người dân sở tại cũng như dân tái định cư. Hiện nay, cơ quan chức năng đã giao được đất ở, đất sản xuất cho người dân, đặc biệt về các chế độ chính sách của người dân, cơ bản đơn vị đã chi trả xong; công tác khuyến công, khuyến nông được đơn vị triển khai đến từng hộ dân.

Một mùa xuân mới lại về, một cuộc sống ấm no đã và đang dần hiện hữu ở bản tái định cư. Mỗi người dân ở đây đều hiểu rằng bên cạnh những chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước về tái định cư, trên hết vẫn là tinh thần vươn lên, chủ động xây dựng cuộc sống mới, không trông chờ, ỷ lại. Người dân bản Quỳnh Thuận đang đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, phấn đấu bước sang năm 2016, cả bản sẽ không còn hộ nghèo.
Công Luật

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản