Vui, buồn với nghề trồng mai Tết

Năm nay do thời tiết diễn biến thất thường, ngày mưa ngày nắng đan xen làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cây mai, đặc biệt là phát sinh sâu bệnh và ra hoa sớm, làm cho không ít hộ trồng mai bị thất thu.

* Buồn vì mai nở sớm

Điều làm người trồng mai thấp thỏm là từ nay đến Tết, nếu trời lạnh, mưa trái mùa, gió chướng mạnh cây mai sẽ trỗ hết hoa. Cây Mai rất nhạy cảm với thời tiết và rất khó xử lý cho mai ra hoa trong khi Tết đã đến gần. Ông Nguyễn Thành Tiến, chủ vườn mai Tuyết Sơn, phường Tân Hiệp, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tuy có nhiều kinh nghiệm trồng mai, nhưng năm nay nhiều chậu mai của ông vẫn nở sớm, mặc dù được chăm sóc kỹ. Vườn mai của ông Nguyễn Văn Răng, ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang lại gặp những cơn mưa trái mùa gần đây làm cho một nửa vườn nở hoa sớm, trong đó có nhiều cây đã bung hết nụ. Nhiều hộ trồng mai ở làng mai xã Tân Mỹ Chánh, Tp.Mỹ Tho cũng rơi vào tình trạng như ông Răng. Anh Nguyễn Thanh Tùng, chủ vườn mai với gần 1000 cây tại ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho cho biết: Anh đã chuẩn bị 100 cây trồng chậu để bán trong dịp Tết nhưng giờ hàng loạt cây đã đua nhau nở sớm.

Tại làng mai phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức , TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Văn Đức, chủ vườn mai với hàng chục năm kinh nghiệm trồng mai cho biết: Năm nay thời tiết khó lường hơn những năm trước nữa nên mai đã nở hết 3 đợt. Trong vườn có những cây đã ra lá non. Số còn lại vẫn có thể bán được trong dịp Tết này nhưng giá sẽ không cao. Kể từ đầu tháng Chạp đến giờ, cũng có nhiều thương lái từ miền Tây Nam bộ đến vườn đặt mua mai, có người đặt mua 150 cây loại 1 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết như vậy, ông Đức không dám nhận tiền đặt cọc của người mua, một phần để đề phòng thời tiết thay đổi, cây không còn nhiều hoa để giao cho khách chơi Tết, một phần cũng lo cây sẽ không ra hoa đúng dịp, nhà vườn sẽ mất khách cho mùa mai sau. Hiện trong vườn ông Đức có khoảng 40-50 cây mai giá 10 triệu đồng/cây nhưng 10% số cây này trổ hết hoa. Số còn lại hy vọng sẽ ra hoa vào đúng dịp Tết và bán sẽ được giá cao vì thị trường hoa mai năm nay có khả năng sẽ khan hiếm.

* Vẫn còn nhiều vườn mai ra hoa đúng Tết

Không ít hộ trồng mai bị thất thu do thời tiết thay đổi thất thường, nhưng cũng có những hộ nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây mai phát triển tốt và nhiều hy vọng bội thu mùa mai vào dịp Tết.

Bà Âu Thị Ngọc, chủ vườn mai rộng 5000 m 2 tại KP5 phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM rất lạc quan. Mùa mai năm nay bà thành công nhất trong suốt hơn 30 năm qua. Trước những biến đổi thời tiết khó lường, thế nhưng những cây mai trong vườn nhà bà vẫn sẽ ra hoa đúng vào dịp Tết. Nếu vườn khác 1/3 số cây mai giờ đã nở hoa thì vườn của nhà bà Ngọc 99% cây phát triển tốt và không nở hoa sớm.

Để đạt được điều này, bà Ngọc đã cải tiến kỹ thuật chăm sóc vườn cây như: bón phân chuồng cho mai 2 lần trong năm, sử dụng phân sinh học nhiều hơn những năm trước, lượng thuốc bón cho cây thay đổi liều lượng theo ngày mưa và ngày nắng. Bên cạnh đó, bà Ngọc còn theo dõi và phòng trừ sâu bệnh cho cả vườn sau mỗi cơn mưa. Nếu không chăm sóc, phun thuốc kịp thời thì bệnh ngấm sâu vào thân mai, làm cho cây giảm thời gian chống chịu thời tiết, không đủ sức giữ nụ mà phải bung thành hoa. Cho đến thời điểm này, bà đã bán hết 50 cây mai loại lớn (4 triệu đồng/cây) nhưng bà Ngọc vẫn yêu cầu khách để lại vườn chăm sóc nhằm đảm bảo cho mai ra hoa. Ước tính trong vườn còn 500 cây mai loại lớn sẽ cho hoa đúng Tết và hứa hẹn mùa bội thu lợi nhuận tăng cao hơn so với Tết năm 2012.


Ông Phạm Văn Hiếu, người trồng mai lâu năm tại làng hoa Bà Bộ, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ cũng tự tin với vườn mai của mình. Ông Hiếu có kĩ thuật làm cho hoa mai không rụng. Theo ông Hiếu, hoa nở lâu trên cành không phải xuất phát từ giống mai mà do ông tự áp dụng các hợp chất dinh dưỡng. Với cách này, những hoa mai nở sẽ không rụng mà còn đậu trong thời gian từ 10-15 ngày sau mới héo trên đài hoa. Bên cạnh đó, vặt lá mai là công đoạn vất vả của các nhà vườn trồng mai. Ông Hiếu chỉ dùng 1 loại thuốc phun đều trên cây mai và 3 ngày sau cây bắt đầu tự rụng lá.

Ông Lê Văn Nghĩnh, chủ vườn mai hơn 1,2 ha ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP. Hồ Chí Minh là một trong những nông dân tận tụy và đam mê từng gốc mai. Qua nhiều năm kinh nghiệm trồng mai, ông uốn nắn, tạo dáng cho từng cây mai từ lúc còn trong bọc, cho đến khi cắm rễ xuống đất. Dù thời tiết thay đổi, một số cây mai trong vườn đã ra hoa nhưng ông vẫn bình tĩnh chăm sóc từng gốc mai. Mỗi ngày, ông Nghĩnh cũng thay đổi lượng thuốc, lượng phân cho các gốc mai theo sự thay đổi của thời tiết nắng hay mưa. Với số mai hơn 7.000 gốc lớn nhỏ, mỗi năm ông cho ra 500 cây lớn. Nếu năm nay hoa nở trước dịp Tết, ông vẫn có thể đưa ra thị trường tối thiểu 150 cây với giá gần 2 triệu đồng/cây. Ông Nghĩnh không hề lo lắng cho vườn mai dù thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay.


Hồng Nhung
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN