TP Hồ Chí Minh đề xuất thêm hai nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề xuất với Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia thêm hai nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 26/3, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh được giao 8.000 liều vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm vaccine tại Bệnh viện Hùng Vương.

Theo đó, từ ngày 8/3, công tác triển khai tiêm chủng được bắt đầu thực hiện tại TP Hồ Chí Minh. Đến nay, đã có 8 bệnh viện tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (904 người), Bệnh viện quận 11 (20 người), Bệnh viện Hùng Vương (44 người), Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (46 người), Bệnh viện huyện Củ Chi (39 người) và Bệnh viện Trưng Vương (98 người). Công tác tiêm vaccine đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 4/2021.

“Xác định vaccine COVID-19 là loại vaccine mới nên trước khi triển khai tiêm cho nhân viên y tế, Thành phố đã tổ chức tập huấn về xây dựng kế hoạch tiêm, sốc phản vệ, các dây chuyền lạnh... Để đảm bảo an toàn, Thành phố chuẩn bị rất kỹ như lên danh sách đúng đối tượng, đồng thời ký cam kết đồng thuận trước khi tiêm”, ông Dũng cho biết thêm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho rằng, hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện tiêm cho các đối tượng ưu tiên là những nhân viên y tế, đây là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, với đặc thù của TP Hồ Chí Minh, có thêm hai nhóm đối tượng được đánh giá là có nguy cơ cao, thậm chí còn hơn nhân viên y tế làm việc tại các khu sàng lọc. Đó là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất và nhân viên làm việc trong các khách sạn tham gia cách ly có trả phí.

“Từ thực tế trên, chúng tôi đề xuất ưu tiên tiêm phòng COVID-19 cho hai đối tượng này. Theo thống kê, đến nay, Thành phố đã có 34 khách sạn tham gia làm khu cách ly có trả phí và dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều khách sạn tham gia. Theo đó, TP Hồ Chí Minh dự kiến thêm khoảng 7.000- 8.000 liều vaccine để tiêm cho nhân viên sân bay, nhân viên khách sạn cách ly có trả phí”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho rằng, TP Hồ Chí Minh cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. 

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 26/3, Thành phố phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm mới là BN2579 và BN2580. Trong đó BN2579 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly ngay khi nhập cảnh. BN2580 là trường hợp nhập cảnh trái phép. Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 219 trường hợp, trong đó 211 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 8 trường hợp đang điều trị.

Chú thích ảnh
Tại khách sạn, đoàn kiểm tra Bộ Y tế yêu cầu hai điểm khách sạn cần khắc phục đó là phải có công an túc trực 24/24 và khách sạn phải đưa danh sách lên bản đồ an toàn COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là một trong hai địa phương có đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước, cũng là địa phương có những đặc thù về biến động dân cư... do đó cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các quyết tâm trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các “lá chắn” phòng chống dịch, giữ vững được các kết quả phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, công tác quan trọng nhất trong tiêm chủng là khâu khám sàng lọc trước tiêm. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở tiêm chủng cần thực hiện khám sàng lọc kỹ, không bị áp lực bởi số lượng tiêm chủng; việc khám sàng lọc được thực hiện tốt sẽ giảm các trường hợp có phản ứng sau tiêm đến mức thấp nhất. Người dân sẽ tin tưởng hơn trong công tác tiêm chủng vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, vaccine COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên, đặc biệt là những nhân viên y tế ở tuyến đầu phòng chống dịch. Sắp tới, khi lượng vaccine tiếp cận được nhiều, việc triển khai tiêm vaccine sẽ được mở rộng tại các điểm tiêm trong cộng đồng, bao gồm cả hình thức xã hội hoá theo sự phân bổ và kiểm soát chuyên môn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, để sẵn sàng các kế hoạch cho tiêm chủng vaccine trên diện rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ đạo ngành y tế TP Hồ Chí Minh cần tập huấn kỹ cho đội ngũ nhân lực trực tiếp tham gia vào công tác tiêm chủng từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện và y tế cơ sở. Tại các điểm tiêm cộng đồng ngoài cơ sở y tế, phải tăng cường cơ số thuốc chống sốc, sẵn sàng thêm nhân lực có chuyên môn trong xử lý các phản ứng sau tiêm. Trung tâm y tế tuyến huyện trở lên cần chuẩn bị các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc, xe cộ sẵn sàng để khi xảy ra tình huống sẽ hỗ trợ đối với các trường hợp không mong muốn.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hùng Vương và kiểm tra việc thực hiện cách ly người nhập cảnh tại khách sạn Norfolk (quận 1). Tại đây, thông qua các tình huống giả định, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra các nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng về các quy định, các kiến thức trong khám sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng cũng như xử lý tình huống sau tiêm chủng vaccine...

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thứ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ lý do tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam
Thứ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ lý do tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Bên cạnh việc động viên các tình nguyên viên, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cũng là một trong những người tham gia tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN