Tôn vinh phụ nữ tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc

Sáng 23/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng tổ chức chương trình biểu dương gia đình giáo viên, chủ nhóm trẻ, phụ nữ cao tuổi tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Đây là hoạt động thiết thực tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam (ngoài cùng bên phải) chúc mừng phụ nữ cao tuổi tiêu biểu. 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng Vũ Thị Kim Liên cho biết, Hải Phòng là một trong 10 tỉnh, thành phố được chọn làm điểm triển khai đề án "Hỗ trợ phát triển các nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020" (Đề án 404). Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm, Hải Phòng là địa phương duy nhất của cả nước tiếp tục triển khai Đề án 404 gắn với Đề án 1677 "Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2021 - 2025 ". Các nhóm trẻ tư thục tham gia Đề án 404 có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của thành phố trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cũng như các nhiệm vụ trọng tâm và các cuộc vận động của Hội Phụ nữ như cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 5 có - 3 sạch góp phần vun đắp các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam".

Theo bà Vũ Thị Kim Liên, Ban chỉ đạo Đề án 404 tại Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động như: Trao gói hỗ trợ đồ dùng, đồ chơi thiết bị dạy học cho 100 nhóm lớp mầm non tư thục có con nữ công nhân lao động theo học trị giá gần 5 tỷ đồng; phối hợp với các nhóm trẻ phát huy hơn nữa nội lực, vận động nguồn xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất, trang bị thiết bị dạy học, tặng quà, may đồng phục trẻ em... trị giá trên 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đề án còn thực hiện nhiều hoạt động khác như: Nâng cao kiến thức, kỹ năng giảng dạy cho các cơ sở này; xây dựng các mô hình dựa vào cộng đồng cũng như đề xuất các chính sách liên quan đến nữ công nhân lao động, chủ nhóm trẻ, giáo viên độc lập tư thục. Tất cả những hoạt động ý nghĩa nhân văn đó đã góp phần quan trọng tạo cơ hội cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất được chăm sóc và nuôi dưỡng phát triển toàn diện, đồng thời giảm sự quá tải cho trường mầm non công lập, tạo việc làm cho một số giáo viên mầm non được đào tạo nhưng chưa có việc làm, dần khép lại khoảng cách giữa mầm non tư thục và mầm non công lập.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố gặp gỡ, biểu dương 545 Chủ nhóm trẻ, giáo viên, người chăm sóc trẻ đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 5.000 trẻ em dưới 60 tháng tuổi tại 100 nhóm trẻ độc lập tư thục tham gia Đề án, biểu dương 20 gia đình Chủ nhóm trẻ, giáo viên, người chăm sóc trẻ tiêu biểu. Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng phối hợp với Hội Người cao tuổi Hải Phòng biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu.

Ban tổ chức mong muốn, chị em phụ nữ Hải Phòng tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, cùng quan tâm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, đồng thời đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần để cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Là một trong những Chủ nhóm trẻ tư thục được Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng tôn vinh, bà Nguyễn Thị Mây, Chủ lớp độc lập tư thục Mầm non Phương Vy (xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ, hoạt động này góp phần động viên kịp thời các chủ nhóm trẻ, các giáo viên đang làm việc tại các nhóm trẻ tư thục, bởi môi trường, điều kiện làm việc của các giáo viên công tác ở khối này có nhiều khó khăn, vất vả. Lớp độc lập tư thục Mầm non Phương Vy chủ yếu đón con của công nhân lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo. Do phụ huynh phải làm việc theo ca nên nhiều người phải gửi con sớm, đón con muộn, có những buổi, lớp đón trẻ từ 5 giờ 30 sáng và kết thúc ngày làm việc lúc 20 giờ.

Theo bà Nguyễn Thị Mây, dù vất vả song cả chủ nhóm trẻ và các cô giáo luôn nỗ lực, cố gắng để chăm sóc các cháu tốt nhất, giúp bố mẹ các cháu yên tâm đi làm để ổn định kinh tế, cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Nhiều hoạt động thú vị nhân Ngày gia đình ASEAN tại Bỉ
Nhiều hoạt động thú vị nhân Ngày gia đình ASEAN tại Bỉ

Ngày 7/10, tại trụ sở Đại sứ quán Indonesia ở thủ đô Brussels của Bỉ đã diễn ra Ngày Gia đình ASEAN - sự kiện này do Ủy ban ASEAN tại Brussels (ABC) tổ chức nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa các đại sứ quán các quốc gia ASEAN ở Bỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN